Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Thủ tướng Narendra Modi (trái) tại cuộc gặp ở Tehran. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iran, ngày 23/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác sâu rộng giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Modi cho biết hai bên đã tập trung thảo luận về các cam kết song phương, trong đó đáng chú ý là các thỏa thuận về phát triển dự án cảng Chabahar, phía Đông Nam Iran.

Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ sẽ đầu tư 500 triệu USD nhằm phát triển cảng Chabahar. Việc đầu tư xây dựng và phát triển cảng biển này là nền tảng cho việc phát triển kinh tế và tăng trưởng của khu vực.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, buôn bán ma túy, tội phạm mạng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh hàng hải.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Tehran luôn coi trọng quan hệ với New Delhi. Hai nước quyết định nâng quan hệ thương mại lên quan hệ kinh tế toàn diện. Theo ông, việc Ấn Độ đầu tư phát triển cảng Chabahar sẽ đưa cảng biển này là biểu tượng hợp tác giữa hai nước.

Sau cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký 12 bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong số các bản ghi nhớ được ký kết, có 3 bản ghi nhớ liên quan đến việc hợp tác đầu tư và phát triển dự án cảng chiến lược Chabahar.

Ngoài ra còn có các bản ghi nhớ về việc tăng cường chương trình trao đổi văn hóa giai đoạn 2016-2019; tổ chức Đối thoại chính sách giữa Bộ Ngoại giao và học giả hai nước, đào tạo cán bộ ngoại giao; hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ; thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Hội đồng Văn hóa Ấn Độ (ICCR) với Tổ chức Văn hóa Hồi giáo Iran (ICRO); phát triển nhà máy luyện thép tại Iran và hợp tác phát triển hệ thống lưu trữ thông tin quốc gia.

Bộ trưởng Giao thông đường bộ, đường cao tốc và vận tải biển Ấn Độ Nitin Gadkari nhận định việc ký thỏa thuận thương mại xây dựng và vận hành cảng Chabahar chiến lược sẽ giúp Ấn Độ có được chỗ đứng ở Iran và có thể tiếp cận được với Afghanistan, Nga và châu Âu. Theo Bộ trưởng Gadkari, khoảng cách giữa cảng Kandla ở bang Gujarat của Ấn Độ tới cảng Chabahar còn ngắn hơn khoảng cách từ New Delhi tới thành phố Mumbai, do đó, thỏa thuận này sẽ giúp Ấn Độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, trước hết là sang Iran, sau đó là sang Afghanistan và Nga thông qua một kết nối đường sắt và đường bộ mới.

Cũng trong ngày 23/5, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tới thủ đô Tehran, bắt đầu chuyến công du Iran. Ấn Độ, Iran và Afghanistan đã ký Hiệp định quá cảnh và vận tải ba bên ngay trong ngày. Hiệp định này được cho là có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng cường kết nối giữa 3 nước, qua đó thúc đẩy hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực./.