Lanh dao An Do va Tay Ban Nha tang cuong quan he song phuong hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (phải) đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tại Dinh Moncloa ở thủ đô Madrid. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 31/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Dinh Moncloa ở thủ đô Madrid, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi Tây Ban Nha tăng cường hợp tác trong chống khủng bố khi cả hai nước phải đối mặt với thách thức về an ninh.

Ông cho rằng đường sắt, thành phố thông minh và lĩnh vực cơ sở hạ tầng là những lĩnh vực ưu tiên của Ấn Độ và Tây Ban Nha có ''đủ kỹ năng và kinh nghiệm'' để đáp ứng những yêu cầu của Ấn Độ.

Ông bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Tây Ban Nha của ông - là chuyến thăm đầu tiên của một vị thủ tướng Ấn Độ tới nước này kể từ năm 1988, sẽ tạo đà mới cho quan hệ song phương.

Lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế.

Hai ông tái khẳng định cam kết ủng hộ tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại không bị cản trở dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hai nhà lãnh đạo hối thúc tất cả các bên giải quyết những tranh chấp ''thông qua các biện pháp hòa bình mà không được sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thể hiện kiềm chế trong việc thực hiện những hoạt động và tránh có hành động đơn phương gây căng thẳng'.'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay đánh giá cuộc gặp trên ''là động lực mới cho quan hệ toàn diện" giữa hai nước.

Trong khi đó, mạng Zee News đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm, Ấn Độ và Tây Ban Nha đã ký 7 thỏa thuận, trong đó có những thỏa thuận về an ninh mạng và hợp tác kỹ thuật trong ngành hàng không dân dụng.

Tây Ban Nha là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du kéo dài 6 ngày tới 4 nước châu Âu của Thủ tướng Ấn Độ. Sau Tây Ban Nha, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến St Petersburg , Nga, cùng Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nga lần thứ 18 và tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg.

[Ấn Độ và Đức nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực]

Pháp sẽ là chặng dừng chân sau cùng trong chuyến công du này của ông Narendra Modi.

Trong chuyến thăm Đức trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Angela Merkel.

Hai bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học và công nghệ, vận tải, truyền thông, cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Ấn Độ và Đức đã ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác song phương./.


(TTXVN/Vietnam+)