Tàu khu trục Mỹ USS Lassen thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên khu vực Biển Đông của Việt Nam. (Nguồn: atimes)

Kyodo đưa tin, theo dự thảo tuyên bố của Chủ tịch luân phiên ASEAN Malaysia dự kiến sẽ được công bố khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh khu vực vào cuối tháng này, lãnh đạo các nước Đông Nam Á sẽ kêu gọi kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng ở Biển Hoa Nam (Biển Đông).

Theo bản sao dự thảo tuyên bố đề ngày 26/10 vừa qua mà hãng tin Kyodo có được, lãnh đạo các nước ASEAN “đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do thương mại hợp pháp cũng như tự do trên biển và trên không ở Biển Đông...

"Dự thảo viết: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế trong hành xử, tránh những hành động sẽ làm phức tạp và leo thang căng thẳng.”

Các nhà lãnh đạo cũng thúc đẩy việc đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và mong muốn tất cả các nước thành viên tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoài ra, dự thảo tuyên bố còn đề cập đến chương trình nghị sự chủ chốt của ASEAN là hướng tới một cộng đồng đơn nhất. Các vấn đề khác như làn sóng bạo lực ở khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng cũng được đưa vào dự thảo tuyên bố này.

Theo kế hoạch, sau hội nghị thượng đỉnh thứ nhất diễn ra hồi tháng Tư năm nay, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN sẽ đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự hội nghị thượng đỉnh thứ hai vào ngày 21/11 tới./.