Chủ tịch AU phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 25 đã chính thức khai mạc ngày 14/6 tại Johannesburg, Nam Phi, với sự tham dự của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước thành viên.

Tại hội nghị, Chủ tịch AU đồng thời là Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã kêu gọi các nước châu Phi nỗ lực mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực, nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự kinh tế của châu Phi sẽ không thành công nếu châu lục này không có hòa bình.

Theo ông Mugabe, tình hình bất ổn và bấp bênh ở một số khu vực thuộc châu Phi cho thấy rõ nhu cầu cấp thiết của việc đưa vào hoạt động lực lượng chung của châu lục được nhất trí thành lập hồi đầu năm nay. Đây được coi là một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu ngưng tiếng súng trong khu vực vào năm 2020.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazana Dlamini-Zuma kêu gọi các nước châu Phi thực thi những chính sách đúng đắn, đưa mỗi người dân trở thành một phần của động lực cho sự thay đổi và tiến bộ bất kể giới tính, sắc tộc, tôn giáo. Bà Dlamini-Zuma cũng cho rằng châu Phi "cần tăng tốc hòa nhập và thống nhất", vạch ra con đường và xác định vị thế của mình trên thế giới.

Bà Dlamini-Zuma đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên AU trong việc đối phó với dịch Ebola ở Tây Phi mới đây. Tuy nhiên, bà bày tỏ lo ngại về sự gia tăng tình trạng đói nghèo, thất nghiệp và chiến tranh ở châu lục, cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng nghìn người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải khi tìm kiếm tị nạn ở các nước châu Âu.

Bà Dlamini-Zuma nhấn mạnh các nước cần tăng cường giáo dục, cung cấp kỹ năng cho người dân trên các lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới về khoa học, nhằm ngăn cản họ chọn con đường đầy nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, bà Dlamini-Zuma đề nghị các nước châu Phi quan tâm tối đa đến an ninh lương thực, theo đó các phương pháp nuôi trồng tiên tiến cần được chia sẻ, nhân rộng và nâng cấp, đồng thời phát triển ngành chế biến nông nghiệp nhằm giảm chi phí nhập khẩu lương thực.

Cũng tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma nêu rõ tại hội nghị kéo dài hai ngày này, lãnh đạo các nước sẽ thảo luận tất cả các thách thức mà châu Phi đang phải đối diện, từ đó đưa châu Phi đi trên con đường tăng trưởng và phát triển mới để giữ một vị thế thích hợp trong các vấn đề toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh AU dự kiến kết thúc ngày 15/6 sau khi thảo luận một loạt vấn đề bao gồm các cuộc xung đột tại châu lục, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư, cơ cấu huy động vốn cho các chương trình của AU, tình trạng bạo lực chống người nước ngoài ở Nam Phi, dịch Ebola, HIV/AIDS và công tác xóa đói nghèo./.