Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: gettyimages.co.uk)

Ngày 12/5, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế bao gồm nguy cơ khủng bố, thương mại toàn cầu, hòa bình khu vực; trong đó nổi bật là nội dung liên quan tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với báo giới sau đó, Thủ tướng Turnbull cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển trong việc phê chuẩn TPP được 12 quốc gia ký kết hồi tháng Hai vừa qua.

Theo nhà lãnh đạo Australia, Tổng thống Obama tự tin Quốc hội Mỹ sẽ hoàn tất việc phê chuẩn TPP trước cuối năm nay.

Các nước ký kết cần tiến hành thủ tục phê chuẩn TPP theo quy định của pháp luật nước mình trước khi hiệp định này có thể chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện Quốc hội Mỹ vẫn chưa hoàn tất thủ tục này.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho hay Tổng thống Obama đã gửi lời cảm ơn đến Australia vì những đóng góp "đặc biệt" của Sydne đối với cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về những tiến triển trong công tác chống khủng bố tại mỗi nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận tình hình khu vực, nhất trí rằng bất kỳ vấn đề nào ở khu vực châu Á đều cần phải được "giải quyết một cách hòa bình."

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, một vấn đề thương mại toàn cầu khác mà Thủ tướng Turnbull và Tổng thống Obama quan tâm là tình trạng dư thừa nguồn cung thép toàn cầu được cho là bắt nguồn từ hoạt động sản xuất quá mức của Trung Quốc.

Thủ tướng Australia cho biết ông đã đề cập vấn đề này với giới chức Trung Quốc và nhận được cam kết từ phía Bắc Kinh, tuy nhiên ông cho rằng tình hình hiện nay cần nhiều hơn là "cam kết mạnh mẽ."

Hai nguyên thủ Australia và Mỹ nhất trí sẽ tăng cường hợp tác để giải quyết tình trạng sản xuất quá tải, bảo vệ ngành công nghiệp thép tại Australia, Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Trung Quốc, nước sản xuất và xuất khẩu thép lớn nhất thế giới, đạt sản lượng kỷ lục hồi đầu năm nay trong bối cảnh giá thép tăng cao khuyến khích hoạt động tại các nhà máy.

Tháng trước, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều nước đã lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp khi Trung Quốc và một số nước sản xuất thép lớn không đạt được thỏa thuận về biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng thừa cung./.