Henri Loyrette, nhà lãnh đạo có vai trò tiên phong ở Louvre trong hơn một thập kỷ, sẽ giã từ vị trí điều hành bảo tàng lớn nhất thế giới vào cuối nhiệm kỳ dự kiến kết thúc trong tháng 4 tới.

Loyrette, 60 tuổi, cho hãng tin AFP biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ ra đi với Louvre đang ở trong tình trạng tốt. Lượng du khách tới đây đã đạt mức 5 triệu người mỗi năm khi ông bắt đầu nắm quyền và sẽ tăng lên mức 10 triệu trong năm nay với một nửa trong số đó là các du khách dưới 30 tuổi.

Loyrette đã nắm quyền ở bảo tàng từ năm 2001 và đã liên tục trông nom bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Ấn tượng thuộc loại hàng đầu của thế giới.

Thời gian Loyrette ở bảo tàng đã được đánh dấu bằng hai dự án lớn đã hoàn tất trong năm nay: một bộ phận trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo và một bảo tàng vệ tinh nằm ở thành phố Lens.

Ông cũng được nhớ tới vì là người đã giới thiệu nghệ thuật đương đại tới với bảo tàng, thông qua việc mua các tác phẩm của những nghệ sĩ được ưa thích như Cy Twombly, Anselm Kieffer và Francois Morellet.

Nhưng Loyrette sẽ không cầm quyền đủ lâu để chứng kiến lễ khai trương gây tranh cãi một bảo tàng khác của Louvre ở Abu Dhabi. Bảo tàng này đã có kế hoạch khai trương trong năm 2015 và được kiến trúc sư nổi tiếng Pháp là Jean Nouvel thiết kế. Abu Dhabi đã trả 1,3 tỉ USD để sử dụng cái tên Louvre trong 30 năm và sẽ sử dụng các tác phẩm nghệ thuật và sự hiểu biết nghệ thuật cao của bảo tàng trong suốt thời gian này.

Thương vụ đã gây tranh cãi trong thế giới nghệ thuật Pháp. Một số nhà phê bình thậm chí đã nói rằng Louvre đang rao bán linh hồn của bảo tàng./.Linh Vũ (Vietnam+)