Thứ trưởng Bùi Văn Ga. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Trước những băn khoăn của dư luận về chủ trương xét tuyển đại học tập trung của Bộ Giáo dục và Đào tạo liệu có vi phạm quyền tự chủ của các trường và tiềm ẩn nguy cơ "vỡ trận", phóng viên VietnamPlus đã có trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga.

- Thưa Thứ trưởng, ông có thể nói rõ hơn về chủ trương tuyển sinh đại học tập trung, các trường trên cả nước dùng chung một phần mềm đang khiến dư luận băn khoăn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đúng là Bộ đang bàn các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất.

Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng hiện tượng thí sinh ảo trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định cho các trường và cả thí sinh.

[Độc quyền phần mềm tuyển sinh, lo ngại tái diễn "vỡ trận" như 2015?]

Theo đề nghị của một số trường, Bộ tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này.

Một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường.

Hiện tại có hai nhóm trường đã hình thành là nhóm trường GX ở Hà Nội và nhóm Đại học Đà Nẵng.

Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn thì việc xét tuyển càng thuận lợi đối với thí sinh cũng như đối với các trường tham gia nhóm.

Do đó, nếu nhiều trường đại học tự nguyện tham gia vào một nhóm lớn để thí sinh trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung để giúp hạn chế tối đa thí sinh ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất.

Thực chất đây chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển. Kết quả (nếu có) cũng chỉ để tư vấn cho các trường, việc sử dụng kết quả đó như thế nào là do các trường tự quyết định.

- Liệu việc thực hiện xét tuyển tập trung sẽ vi phạm Luật Giáo dục Đại học về quyền tự chủ tuyển sinh của các trường không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc này đương nhiên là không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. 

Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như quy chế tuyển sinh đã quy định. Tất cả các điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng.

Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung (nếu có) cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh các tác động bất lợi của thí sinh ảo.

Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường.

Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật, tuy nhiên việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ không bắt buộc.

- Với chủ trương này của Bộ, việc chuẩn bị thi của thí sinh và tuyển sinh của nhà trường có thay đổi gì không, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quy chế tuyển sinh năm nay đã ban hành trên cơ sở rút kinh nghiệm năm 2015, có sự tham khảo ý kiến rộng rãi và đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội.

Không có lý do gì để phải sửa đổi quy chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển chung.

Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.

Còn thời gian ngắn nữa là đến ngày thi, thí sinh hãy tập trung học tập, ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Các trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tổ chức thành công kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh sắp tới.

Bộ sẽ hướng dẫn các trường thực hiện tốt quy chế tuyển sinh, tăng cường thanh kiểm tra để đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, công bằng đối với tất cả thí sinh.

Sắp tới đây, Bộ trưởng và các Thứ trưởng sẽ đi kiểm tra, làm việc với một số địa phương để hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các địa phương và các nhà trường trong công tác chuẩn bị, tổ chức thi. 

Bộ cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay để tất cả địa phương cũng như các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ cho kỳ thi thành công tốt đẹp.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!