Lanh dao Bo Y te cung dong loat tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn cùng nhiều lãnh đạo của Bộ Y tế đã tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Chia sẻ với báo chí trong lúc theo dõi sau tiêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường.

[Ghi nhận 8 ca mắc mới tại ổ dịch BV Nhiệt đới Trung ương]

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khỏe.

Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay Việt Nam đã tiêm cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội...

Theo ghi nhận đến nay có 16% trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ…, triệu chứng này hết sau 24 giờ. Tỷ lệ này của Việt Nam thấp so với các nước trên thế giới.

Cho đến nay việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam được triển khai an toàn./.

Thùy Giang (Vietnam+)