Lanh dao Bo Y te kiem tra viec dieu tri benh nhan COVID-19 tai TP.HCM hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viện cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 11/2, Tổ thường trực đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra tình hình tiếp nhận điều trị bệnh nhân và chúc Tết cán bộ nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi - nơi đang điều trị cho 43 trường hợp mắc COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo với đoàn công tác, bác sỹ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho biết, hiện đơn vị này đang điều trị cho 43 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 32 ca dương tính liên quan đến nhóm nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau một năm thành lập, tỷ lệ điều trị thành công của cơ sở này gần như tuyệt đối, chỉ 2 trường hợp có dấu hiệu trở nặng được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh nhân 32 (nhập cảnh từ Mỹ) và bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Bệnh viện dã chiến Củ Chi tiếp nhận tổng cộng 177 bệnh nhân COVID-19 và cách ly hơn 800 trường hợp thuộc diện F1.

[Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM]

Nhân sự của bệnh viện được huy động từ các bệnh viện trên địa bàn như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các bệnh viện quận/huyện…

Mỗi tua trực của bệnh viện khoảng 40 người làm việc trong 5 tuần. Sau đó, tất cả nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 14 ngày, bàn giao công việc cho tua trực tiếp theo.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong một năm qua, Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dù chỉ là một bệnh viện dã chiến nhưng hoạt động chuyên nghiệp không thua bất cứ một bệnh viện nào bởi đội ngũ nhân viên được tập huấn chuyên môn điều trị cho đến kiểm soát nhiễm khuẩn và thậm chí là nghiên cứu khoa học.

Từ hình mẫu này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ với mô hình hoạt động tương tự và cũng đã mang lại hiệu quả cao trong đợt cao điểm dịch COVID-19 vừa qua.

“Các bệnh viện dã chiến này là cánh tay nối dài, giảm tải hiệu quả cho các bệnh viện trong Thành phố về điều trị bệnh nhân COVID-19. Điều đáng khen hơn nữa là toàn bộ nhân viên y tế tại đây được huy động từ nhiều bệnh viện khác nhau nhưng trên tinh thần sẵn sàng tình nguyện lên tuyến đầu và tuân thủ rất tốt các quy định phòng dịch,” ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao hoạt động chuyên môn của Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong năm qua khi đã thu dung, điều trị tốt cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn tổ chức được các phòng theo dõi đặc biệt, phòng cách ly áp lực âm, phòng hồi sức, các trang thiết bị cần thiết để cấp cứu, hồi sức giai đoạn đầu…nhằm sẵn sàng xử trí cho bệnh nhân trong trường hợp chuyển biến xấu.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế khen ngợi nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ đã theo dõi sát tình hình người bệnh, điều trị thành công gần như tuyệt đối các ca mắc COVID-19.

“Có được thành quả phòng chống dịch hiệu quả như ngày hôm nay có sự đóng góp lớn, âm thầm từ các nhân viên y tế của bệnh viện,” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện tình hình dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh đang có diễn biến phức tạp, dù số ca mắc đã bắt đầu giảm nhưng ngành y tế Thành phố vẫn không nên chủ quan.

Đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi cũng cần chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng tiếp nhận số ca mắc mới nếu dịch bệnh có xu hướng gia tăng.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, chúc Tết và động viên đội ngũ y bác sỹ đã không ngại vất vả, bỏ qua niềm vui cá nhân trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, quyết tâm đón Tết trong bệnh viện, cùng nhau chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người phải cách ly./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)