Lanh dao cac nuoc lai thao luan ve tinh hinh Trung Dong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về con đường dẫn đến hòa bình tại khu vực Trung Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết của hai bên đối với sự ổn định của khu vực này.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Tổng thống Macron kêu gọi thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa chính quyền trung ương Iraq và chính quyền khu vực người Kurd ở miền Bắc nước này sau khi diễn ra cuộc trung cầu ý dân hồi tháng Chín vừa qua về độc lập của vùng tự trị này.

Hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại giữa chính quyền trung ương và chính quyền khu vực người Kurd tại Iraq.

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua.

Người Kurd coi tỉnh Kirkuk và nhiều khu vực thuộc tỉnh Nineveh, Diyala và Salahudin ở Iraq là các khu vực tranh chấp và muốn sáp nhập vào khu vực người Kurd.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump không từ bỏ nỗ lực hòa bình Trung Đông]

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.

Đầu tháng 11 vừa qua, tòa án liên bang tối cao Iraq đã ra phán quyết cấm các khu vực hoặc tỉnh ly khai khỏi nước này.

Cùng ngày 4/12, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo trang tin tức Ahram Online của Ai Cập, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Syria và Libya, cũng như các cách thức nhằm tiến tới giải pháp chính trị tại các quốc gia này. Vấn đề Palestine cũng là nội dung bàn thảo của hai nhà lãnh đạo.

Theo đó, Tổng thống Putin đã hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ Ai Cập trong vai trò trung gian cho thỏa thuận hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine là Hamas và Fatah đạt được hồi tháng 10 vừa qua nhằm chấm dứt một thập kỷ chia rẽ.

Ông Putin đồng thời gửi lời chia buồn đến nhà lãnh đạo Ai Cập cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ đánh bom ở bán đảo Sinai khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Tổng thống Nga nhấn mạnh cam kết của Moskva hỗ trợ Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực quân sự, thương mại và giao thông, và dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại thành phố El-Dabaa, khu vực Matrouh của Ai Cập./.
(TTXVN/Vietnam+)