Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo các nước Bắc Âu ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Âu, ngày 13/5. (Nguồn: AFP)

Sau một ngày nhóm họp tại Washington, ngày 13/5, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Âu đã ra Tuyên bố chung tái khẳng định mối quan hệ đối tác sâu sắc dựa trên các giá trị cơ bản chung, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Tuyên bố chung nhấn mạnh dân chủ, pháp quyền, bình đẳng giới, tôn trọng nhân quyền và đối xử công bằng bất kể sắc tộc, màu da, tôn giáo hay giới tính là những giá trị nền tảng cho sự hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia Bắc Âu, gồm Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland và Đan Mạch.

Tuyên bố cũng cho rằng sự minh bạch, quản lý hiệu quả, các nền kinh tế thị trường vững mạnh, tự do thương mại, thịnh vương chung và phát triển bền vừng là những yếu tố then chốt để đảm bảo ổn định chính trị và xã hội phồn vinh.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Âu tái khẳng định cam kết theo đuổi những giá trị này và cùng nhau phối hợp để thuyết phục các nước khác làm theo.

Tuyên bố chung có đoạn: “Trên cơ sở hội nghị Mỹ-Bắc Âu năm 2013 tại Stockholm (Thụy Điển), chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế lớn liên quan tới an ninh-quốc phòng, nhập cư và người tị nạn, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu."

Về an ninh-quốc phòng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Bắc Âu nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo trật tự an ninh tại châu Âu và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Các nước cam kết tăng cường đầu tư cho các khả năng quân sự và quốc phòng, cũng như ngoại giao và hợp tác khu vực trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng thách thức.

Về vấn đề nhập cư và người tị nạn, Tuyên bố chung cho rằng đây là một thách thức mang tính toàn cầu, đòi hỏi phải có sự phản ứng toàn diện và mang tính hệ thống. Mỹ và các nước Bắc Âu cam kết hợp tác để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo khẩn cấp, thúc đẩy các giải pháp xử lý tận gốc tình trạng nhập cư trái phép, buôn người và tìm kiếm những giải pháp toàn cầu theo hướng tôn trọng quyền tị nạn.

Liên quan đến vấn đề chống biến đổi khí hậu và năng lượng, các nhà lãnh đạo thừa nhận biến đổi khí hậu là một trong những thách thức hàng đầu mà thế giới đang phải đối mặt. Mỹ và các nước Bắc Âu cam kết tăng cường an ninh năng lượng tại châu Âu và thực thi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, bảo vệ và khôi phục các cánh rừng, đồng thời tiếp tục triển khai những bước đi mang tính khoa học nhằm bảo vệ Bắc Cực và người dân sống tại khu vực này.

Đối với vấn đề việc làm, tăng trưởng và thương mại, Tuyên bố chung cho rằng tự do kinh tế-thương mại, các thị trường mở và những yếu tố cơ bản để có được sự thịnh vượng lâu dài./.