(Nguồn: Getty Images)

Tối 12/7 (theo giờ Hà Nội), các nhà lãnh đạo của 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có cuộc họp tại Brussels (Bỉ) bàn về việc liệu có giải cứu Hy Lạp khỏi cuộc khủng hoảng nợ hiện nay hay để nước này rời khỏi khu vực đồng euro.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh thứ 3 của Eurozone bàn về vấn đề Hy Lạp trong hơn 2 tuần qua.

Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ không chấp nhận "mọi giá" để đạt được thỏa thuận với Hy Lạp.

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Đức khiến cho cuộc đàm phán lần này sẽ càng khó khăn.

Trước đó, Đức đã đưa ra đề xuất Hy Lạp tạm thời ra khỏi Eurozone trong 5 năm nếu như nước này không chịu thực hiện những cải cách và thắt chặt chi tiêu hơn nữa.

Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn giữ lập trường không nên để Hy Lạp rời khỏi Eurozone.

Ngay sau khi tới Brussels, ông Hollade tuyên bố Pháp sẽ "làm tất cả những gì có thể để đạt được thỏa thuận giữ Hy Lạp ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu."

Quan điểm này cũng đã được Thủ tướng Italy Matteo Renzi ủng hộ. Ông Renzi cho rằng việc Hy Lạp rút khỏi Eurozone sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn đối với EU. Ông cũng cho biết sẽ thuyết phục Thủ tướng Đức thỏa hiệp chứ không làm "mất mặt" Hy Lạp.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố ông tới hội nghị lần này với thiện chí muốn thỏa hiệp. Ông tuyên bố có thể đạt được thỏa thuận vào đêm 12/7 nếu tất cả các bên đều mong muốn.

Dự kiến, trong cuộc họp lần này, các nhà lãnh đạo Eurozone sẽ thảo luận và tìm kiếm sự đồng thuận về những kế hoạch cải cách mới mà Chính phủ Hy Lạp vừa trình lên theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Hy Lạp đã mất khả năng thanh toán từ hôm 30/6 vừa qua sau khi không trả được khoản nợ 1,6 tỷ euro của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các ngân hàng của nước này cũng đã phải đóng cửa trong hai tuần qua để ngăn việc dân chúng rút tiền.

Nếu không nhận được gói cứu trợ mới, Hy Lạp phải tuyên bố vỡ nợ, đồng nghĩa với việc sẽ rút khỏi Eurozone./.