Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Canada và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hai chuyến thăm của Thủ tướng hai nước trong tháng Chín tới.

Phóng viên TTXVN dẫn các nguồn tin tại chỗ cho biết theo kế hoạch đang được sắp xếp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có chuyến thăm làm việc tại Canada trong tháng Chín trước khi tới New York (Mỹ) dự cuộc họp của Liên hợp quốc từ ngày 19/9.

Trong thời gian ở thăm, ông Lý Khắc Cường sẽ có các buổi làm việc tại thủ đô Ottawa, thành phố Vancouver và Montreal.

Đây sẽ là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Trung Quốc tới Canada kể từ khi Bắc Kinh tìm kiếm nền tảng quan hệ mới xuyên Thái Bình Dương với chính phủ Tự do hiện nay của Thủ tướng Justin Trudeau.

Trước đó, Thủ tướng Trudeau cũng sẽ thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển (G20) tại Hàng Châu từ ngày 4/9.

Hiện tại, thông tin cũng như kế hoạch của hai chuyến thăm chưa được chính phủ hai nước chính thức công bố, nhưng hầu hết các phương tiện truyền thông của Canada đều dẫn các nguồn tin cấp cao khẳng định điều này.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, chuyến thăm của Thủ tướng hai nước cho thấy mong muốn của hai bên thúc đẩy “kỷ nguyên vàng” mới trong quan hệ song phương.

Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Alberta, ông Gordon Houlden, nhận định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng cả về nội dung lẫn biểu tượng.

Giới chuyên gia cũng cho rằng nhiều khả năng trong 2 chuyến thăm, hai bên sẽ tuyên bố khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA). Tuy nhiên, hai nước sẽ phải mất ít nhất 5 năm mới hoàn tất nội dung để tiến tới ký kết thỏa thuận này.

Theo các số liệu thống kê, thương mại hai chiều giữa Canada và Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây. Năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 65 tỷ đôla Canada (CAD - tương đương khoảng 50 tỷ USD), cao hơn mục tiêu 60 tỷ CAD do Thủ tướng hai nước đề ra trong chuyến thăm cấp cao năm 2010 của Chủ tịch nước Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Canada Stephen Harper./.