Những năm gần đây, Việt Nam quan tâm nhiều tới sở hữu trí tuệ. (Ảnh minh họa: T.H/Vietnam+)

Lãnh đạo cao nhất của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, theo lịch trình ba ngày (từ 21-23/3), ông Francis Gurry, Tổng giám đốc WIPO sẽ có hàng loạt các hoạt động quan trọng.

Ông sẽ tham gia các hoạt động như ký kết hợp tác giữa WIPO và Bộ Khoa học và Công nghệ về xây dựng chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ; tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc chung của hai Hội thảo quốc tế về Chỉ số sáng tạo toàn cầu (GII) và Hội thảo về Dự án IP-Hub về thương mại hóa tài sản trí tuệ; nói chuyện với sinh viên...

Những năm gần đây, vai trò của Việt Nam trong tổ chức và hoạt động của WIPO ngày càng được nâng cao. Hàng năm, Việt Nam đều cử đại diện tham dự các phiên họp thường trực của các Cơ quan điều hành và các Ủy ban chuyên môn của WIPO, theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động cũng như những diễn biến của các định chế quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý. Trong năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam đã được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Điều phối của WIPO.

WIPO cũng tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật dành cho Việt Nam theo hướng nâng cao năng lực và hiện đại hóa hệ thống quản lý sở hữu trí tuệ, nâng cấp công cụ tra cứu, cơ sở dữ liệu, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức.../.