Người dân Syria trở lại hoạt động thường nhật tại Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo The Guardian (Anh) đưa tin ngày 4/3, lãnh đạo các nước châu Âu, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron, đã đề nghị Nga duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria để các cuộc hòa đàm - mà họ hy vọng sẽ dẫn tới sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - có thể sớm diễn ra vào tuần tới.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tiến hành cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, ông Cameron đã nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Nga về tầm quan trọng của việc tận dụng cơ hội có được nhờ lệnh ngừng bắn để thúc đẩy một tiến trình hòa bình chính thức.

Tiến trình này có thể bắt đầu với các cuộc đàm phán tại Geneva từ cuối tuần tới và kết thúc với "một thời kỳ quá độ không Assad."

Nữ phát ngôn viên của Phố Downing nói: "Chúng tôi hoan nghênh thực tế rằng lệnh ngừng bắn mong manh này dường như vẫn đang được duy trì," đồng thời bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì đủ lâu để tiến trình hòa bình có thể bắt sớm bắt đầu.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng thảo luận nhu cầu đưa viện trợ nhân đạo tới được các thị trấn đang bị bao vây ở Syria và cải thiện các điều kiện đủ để người tị nạn có thể trở về nhà.

Tình hình Syria cũng được Ngoại trưởng Anh Philip Hammond thảo luận với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault tại Paris trong ngày 4/3.

Tại đây, hai Ngoại trưởng đã kêu gọi phe đối lập chính ở Syria tham gia cuộc hòa đàm, đồng thời cảnh báo hòa đàm sẽ chỉ thành công nếu người dân được tiếp cận viện trợ nhân đạo và lệnh ngừng bắn được tôn trọng./.