Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 20/8 đã cách chức Giám đốc Cơ quan lâm nghiệp liên bang Alexei Savinov.

Tại cuộc họp của Đoàn chủ tịch Chính phủ Nga, Thủ tướng Putin cho biết ông đã bổ nhiệm Phó Giám đốc Viktor Maslyakov thay thế ông Savinov làm Giám đốc cơ quan này.

Thủ tướng Putin cũng cho biết quyết định chuyển Cơ quan lâm nghiệp liên bang sang quyền điều hành trực tiếp của Chính phủ Nga đang được soạn thảo.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Putin đã phê bình gay gắt hoạt động của Cơ quan lâm nghiệp liên bang trong việc cảnh báo các vụ cháy rừng.

Ngoài ra, Thủ tướng Putin cũng thông báo Chính phủ Nga chi bổ sung 2,67 tỷ rúp (khoảng 89 triệu USD) trợ giúp những người bị thiệt hại do cháy rừng. Ban đầu Chính phủ Nga đã chi 5 tỷ rúp (hơn 166 triệu USD) cho khoản trợ giúp xây dựng nhà ở mới và đền bù cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất ở Nga trong hàng chục năm qua.

Kể từ đầu giai đoạn nguy cơ cháy rừng cao trong năm 2010, ở Nga đã xảy ra hơn 28.000 vụ cháy rừng trên tổng diện tích 885.000ha, làm hơn 50 người thiệt mạng và 2.500 ngôi nhà bị thiêu hủy.

Tổng thống Dmitry Medvedev đã tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp tại bảy chủ thể liên bang. Hiện tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ tại sáu chủ thể, trừ tỉnh Riadan.

Liên quan đến tình hình cháy rừng tại tỉnh Riadan, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu cho biết công tác dập các đám cháy rừng tại tỉnh này dự kiến hoàn thành vào ngày mai 21/8./.

(TTXVN/Vietnam+)