Lanh dao Cong dang Anh keu goi cac nghi sy giup pha vo be tac Brexit hinh anh 1Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn. (Nguồn: Reteurs)

Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã viết thư gửi tất cả các nghị sỹ thuộc mọi đảng phái tại Hạ viện nước này, kêu gọi cùng nhau thảo luận nhằm tìm cách phá vỡ bế tắc về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo hãng tin Reuters, bức thư được gửi đi chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến đưa thỏa thuận Brexit ra Hạ viện Anh bỏ phiếu một lần nữa.

Trong bức thư trên, ông Corbyn mời các nghị sỹ tới gặp ông và người phụ trách chính sách Brexit của ông là Keir Starmer để cùng nhau thảo luận làm cách nào "phá vỡ bế tắc Brexit" và sử dụng một kế hoạch thay thế của Công đảng như một điểm khởi đầu để tiến hành một cuộc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn một "Brexit có hại."

Bức thư nêu rõ: "Phận sự của tất cả các nghị sỹ chúng ta giờ đây là phải cùng nhau làm việc tốt nhất và tìm ra một thỏa hiệp và một giải pháp nhằm chấm dứt sự bấp bênh và lo lắng không cần thiết mà các cuộc đàm phán thất bại của chính phủ đã gây ra."

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 17/3 cho biết Chính phủ chưa hội đủ số nghị sỹ ủng hộ để thỏa thuận được thông qua, nhưng hiện đã có "một số đáng kể" các nghị sỹ đang hướng tới ủng hộ thỏa thuận này.

[Tiến trình Brexit và vận mệnh chính trị của Thủ tướng May]

Thủ tướng May dự định đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu lần thứ ba tại Hạ viện trong tuần này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hammond cho biết việc này sẽ chỉ diễn ra nếu chính phủ tin vào năng chiến thắng.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Hammond cho biết: "Điều đã xảy ra từ ngày 12/3 vừa qua có một số lượng đáng kể các đồng nghiệp; trong đó có một số nhân vật rất nổi bật, đã thay đổi quan điểm về việc này và quyết định rằng các giải pháp thay thế là không thể chấp nhận được, và thấy rằng thỏa thuận của Thủ tướng May là cách tốt nhất để thực hiện Brexit."

Trước đó, thỏa thuận của bà May đã vấp phải sự phản đối lần thứ hai trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 vừa qua với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là số phiếu chênh lệch lần này đã rút xuống còn 149 phiếu, so với 230 phiếu trong lần bỏ phiếu đầu tiên vào tháng Một vừa qua.

Nguyên nhân là do một số nghị sỹ của đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống thỏa thuận vào tháng Một vừa qua đã quay sang ủng hộ trong lần bỏ phiếu thứ hai do lo ngại Brexit có thể bị trì hoãn hoặc bị bãi bỏ nếu họ không ủng hộ thỏa thuận này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)