Lanh dao Cong hoa Sec bat dong ve bien phap trung phat Nga hinh anh 1Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: EPA)

Theo hãng AP, ngày 10/10, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka đã lên án việc Tổng thống nước này Milos Zeman không chấp thuận các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tổng thống Zeman ngày 10/10 đã phát biểu tại Strasbourg, nhắc lại lập trường của ông phản đối các biện pháp trừng phạt Nga, cho rằng các biện pháp này không có tác dụng.

Ông Zeman đề xuất rằng, các biện pháp trừng phạt cần được thay thế bằng một cuộc đàm phán mà có thể mang lại kết quả là Nga sẽ bồi thường cho Ukraine. Ông cũng cho rằng việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là không thể đảo ngược.

[EU nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng kể từ 15/9]

Đáp lại lời Tổng thống Zeman, Thủ tướng Sobotka cho rằng phát biểu của ông Zeman "mâu thuẫn mạnh mẽ với chính sách đối ngoại của nước ta và Tổng thống không có quyền làm vậy."

Thủ tướng cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt chỉ nên được dỡ bỏ sau khi Nga tôn trọng thỏa thuận hòa bình năm 2015.

Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Lubomir Zaoralek cùng các chính trị gia khác cũng đã bác bỏ lời bình luận của Tổng thống Zeman./.

(Vietnam+)