BERLIN, CHLB Đức / CHANTHABURI, THÁI LAN – EQS Newswire – Các vấn đề của doanh nghiệp bán lẻ đồ trang sức elumeo SE có trụ sở tại Berlin (chủ sở hữu của Juwelo TV), đã gây ra các phản ứng tiêu cực đang bị dư luận phê phán có chiều hướng gia tăng dẫn đến việc có thể sẽ vô hiệu hóa các nghị quyết được thông qua tại Đại hội cổ đông vào ngày 7 tháng 8 năm 2019. Hơn nữa, các cổ đông của elumeo SE cảm thấy Hội đồng quản trị dưới quyền của Chủ tịch Wolfgang Boyé đã cung cấp cho họ nhiều thông tin sai lệch, đặc biệt là về doanh nghiệp sản xuất đồ trang sức PWK ở Thái Lan.

Trong đơn khiếu nại, họ bác bỏ tuyên bố rằng, PWK có đủ tiền để trả lương và trợ cấp thôi việc cho hơn 600 nhân viên Thái Lan. Văn phòng công tố viên ở Berlin, cảnh sát và chính quyền ở Thái Lan đang điều tra ông Wolfgang Boyé, Chủ tịch Hội đồng quản trị của elumeo SE và hai giám đốc điều hành Thomas Jarmuske và Bernd Fischer về tội lừa đảo.

Hơn 600 công nhân của Công ty sản xuất đồ trang sức PWK Jewelry Company Limited (Thái Lan) biểu tình đòi quyền lợi chính đáng của mình

Hành động hủy bỏ và giải cứu được đệ trình bởi cổ đông lớn Ottoman Strategy Holdings (Suisse) S.A. chống lại Công ty elumeo SE, công ty cũng phân phối trang sức của mình thông qua kênh truyền hình “Juwelo TV”, giải quyết “việc phá hủy” cơ sở sản xuất của chính Công ty elumeo SE tại Thái Lan. Thông qua Công ty con “Silverline” tại Hồng Kông, Công ty elumeo SE đã đặt mua đồ trang sức trị giá hơn 30 triệu EUR từ công ty con khác là Công ty PWK Jewelry Company Ltd ở Thái Lan. Công ty elumeo SE mới chỉ trả một phần nhỏ số tiền, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ tài chính của Công ty con PWK Jewelry Company Ltd. Kết quả là, hơn 600 nhân viên Thái Lan mất việc, không có tiền lương và không có khoản trợ cấp thôi việc theo luật định. Ban lãnh đạo elumeo SE đã thảo luận trước về cách loại bỏ nhân viên Thái Lan, mà không phải trả tiền trợ cấp thôi việc cho họ theo luật định.

Cáo buộc của các cổ đông nêu rõ: “Bị đơn (Công ty elumeo SE) đang gặp khó khăn về kinh tế do nhiều năm quản lý sai lầm của Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành. Theo nguyên đơn, các thành viên của Hội đồng quản trị – trước hết là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành mà ông quản lý – đang tập trung vào việc đảm bảo các vị trí của riêng họ, thay vì lợi ích tài sản của toàn bộ Công ty elumeo SE và các cổ đông của công ty. Điều này dẫn đến hành vi trái pháp luật của các thành viên Hội đồng quản trị các công ty con của elumeo SE là Silverline Distribution Ltd. (Hồng Kông), PWK Jewelry Company Ltd. (Bangkok), cũng như các giám đốc và những người bảo lãnh khác làm việc ở đó, cố tình và đại diện cho một sự can thiệp đe dọa sự tồn tại của các công ty nhóm và đã vượt qua ngưỡng về trách nhiệm hình sự theo các nguyên tắc của quyết định của Tòa án Công lý Liên bang ngày 13 tháng 5 năm 2004, số: 5 St 73/03”.

Văn phòng công tố Berlin, nơi đang điều tra Wolfgang Boyé và hai giám đốc điều hành Thomas Jarmuske và Bernd Fischer vì tội lừa đảo (số hồ sơ 242 Js 540/19), dường như cũng đồng ý với điều này, cũng như các cơ quan cảnh sát ở Thái Lan (số hồ sơ 0050 / 2562).

Như tờ báo kinh doanh “Handelsblatt” đã đưa tin, sự “tàn lụi” của doanh nghiệp sản xuất đồ trang sức PWK (Thái Lan) đã gây ra một phần hậu quả nghiêm trọng cho các nhân viên và gia đình họ. Một nhân viên, một phụ nữ trẻ – mẹ của một đứa trẻ – bị ốm và không có tiền trang trải cho việc điều trị y tế cần thiết – đã chết. Bạn bè và người thân đã phải quyên tiền để chôn cất theo nghi thức Phật giáo. Các nhân viên của Công ty PWK bị xúc phạm đã phản đối trước Đại sứ quán Đức tại Bangkok chống lại Công ty elumeo SE của Đức và các nhà quản lý.

Wolfgang Boyé, Chủ tịch Hội đồng quản trị của elumeo SE đã nói với “Handelsblatt” rằng, ông cảm thấy rằng sự phản kháng về cảm xúc đang đặt ông dưới áp lực không đáng có”.

Những nhân viên Thái Lan mất việc làm tại Công ty PWK đã kêu gọi Công ty elumeo SE trả lại ít nhất một phần của số nữ trang trị giá hơn 30 triệu EUR để Công ty có thể trả lương, trợ cấp thôi việc và chủ nợ. Nhưng các nhà quản lý Đức đã từ chối. Công ty elumeo SE hiện đang phải tự bảo vệ mình trước một vụ kiện hàng triệu EUR do PWK đệ đơn, thông qua Công ty được ủy quyền SWM Treuhand AG. Ngoài ra, các nhà cung cấp của PWK như
Bright Future và G4S, kể cả nhà cung cấp kim cương lớn như Flawless cũng đã kiện Công ty vì họ không được thanh toán tiền.

Các luật sư của cổ đông OSH cáo buộc Chủ tịch Hội đồng quản trị Wolfgang Boyé “cố tình và tàn nhẫn” vi phạm các yêu cầu về quản trị doanh nghiệp có trách nhiệm và minh bạch; làm sai trái so với các giá trị, nguyên tắc và quy tắc quản lý doanh nghiệp một cách có trách nhiệm.

Bất chấp tất cả, Frankfurt Performance Management và các cổ đông nhỏ khác của Công ty elumeo SE đã từ chối yêu cầu của OSH về việc bổ nhiệm một kiểm toán viên đặc biệt với nhiệm vụ kiểm toán và làm rõ hành động sai trái của Wolfgang Boyé và hai giám đốc điều hành Thomas Jarmuske và Bernd Fischer. Điều này là đáng ngạc nhiên và gây phiền hà cho bất cứ ai có mong muốn hiểu những gì ẩn đằng sau tất cả các hoạt động tội phạm tiềm tàng này và làm cho người ta tự hỏi lý do thực sự và cuối cùng của các cổ đông là gì khi từ chối kiểm toán đối với quản lý của Chủ tịch Hội đồng quản trị Wolfgang Boyé đang bị điều tra tội phạm.

Các thông tin và diễn biến trên đã thu hút sự chú ý đặc biệt của Quỹ hưu trí của Na Uy (là Quỹ quản lý vốn đầu tư nhà nước lớn nhất thế giới), vốn rất tự hào khi chỉ đầu tư vào các công ty đúng đắn về mặt đạo đức. Quỹ hưu trí Na Uy đã mua cổ phần của Công ty elumeo SE thông qua Frankfurt Performance Manager. Người Na Uy không chỉ phải biết rằng, việc quản lý Công ty elumeo SE đã khiến công ty rơi vào tình trạng suy thoái nhanh chóng do quản lý sai, mà còn coi thường các quyền cơ bản của các nhân viên Thái Lan vì động cơ sai trái. Những người Na Uy luôn coi trọng đạo đức đã được thông báo về trường hợp Công ty elumeo SE. Trong quá khứ, Quỹ hưu trí Na Uy đã từng rút hết các khoản đầu tư vào Tập đoàn thương mại khổng lồ WalMart của Mỹ, chỉ vì ở đó, quyền của các nhân viên cũng bị coi thường.

Giang Tran