Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 23/4 nói rằng các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang được chú ý xem xét, sau chuyến thăm gần đây của bà tới Washington.

Bình luận trên của bà Merkel được đưa ra tại lễ khai mạc Hội chợ thương mại Hannover Messe sau khi tờ London Times ngày 22/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm thấy "ấm lòng" hơn đối với một FTA với EU sau chuyến thăm của bà Merkel hồi tháng Ba vừa qua.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng được dẫn lời cho hay chính quyền của Tổng thống Trump nhận thấy một hiệp định thương mại với EU là quan trọng đối với những lợi ích của nước Mỹ hơn là một thỏa thuận với nước Anh hậu Brexit.

Hội chợ thương mại công nghiệp Hanover Messe 2017 đã khai mạc tại Đức ngày 23/4, với sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo.

Điểm lại lịch sử của Hội chợ Hanover Mess từ năm 1947, bà Merkel cho hay hội chợ là minh chứng cho sự mở cửa nền kinh tế Đức ngay từ những ngày đầu.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng nhấn mạnh Berlin hoàn toàn phản đối chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập.

Hanover Messe là triển lãm công nghiệp lớn nhất thế giới. Hội chợ năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4 tới, với hơn 6.500 đơn vị từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày các công nghệ dành cho các nhà máy và hệ thống năng lượng của tương lai, và ước tính sẽ thu hút khoảng 200.000 khách tham quan.

60% các đơn vị tham gia trưng bày tại hội chợ năm nay đến từ các nước và khu vực ngoài Đức, trong đó Trung Quốc là quốc gia có số lượng đơn vị và doanh nghiệp tham gia trưng bày cũng như diện tích trưng bày nhiều thứ hai sau nước chủ nhà.

Bên cạnh đó, Ba Lan là nước đối tác chính thức của Hội chợ Hanover Messe 2017, với 150 đơn vị tới trưng bày sản phẩm.

Theo ông Jochen Kicker, thành viện Hội đồng quản trị của Deutsche Messe, các người máy với trí thông minh nhân tạo, kính thực tế ảo..., sẽ là những điểm nhấn của Hội chợ Hanover Messe 2017./.