Phó Chủ tịch Thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel cho rằng một trong những thách thức lớn nhất trong hoạt động báo chí hiện nay tại quốc đảo này là cần phải cởi mở hơn trong cách truyền tải thông tin để phù hợp với thời đại.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự cuộc họp của Ủy ban Giáo dục, văn hóa, khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội ngày 4/7, Phó Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động báo chí cần phải cởi mở hơn để truyền đạt thông tin một cách phù hợp, đúng định hướng, đồng thời dám đối mặt với các luồng quan điểm, phản ánh thực tiễn đúng với bản chất phức tạp, nhiều chiều theo phong cách hiện đại.

Nhà lãnh đạo Cuba cho rằng các phương tiện truyền thông giờ đây không chỉ là các loại hình truyền thống nữa mà còn có cả sự cạnh tranh gay gắt từ các loại hình thông tin trên mạng internet.

Ông kêu gọi cần phải tìm cách xây dựng và hoàn thiện tất cả các hoạt động báo chí mà Cuba đang cần trong thời điểm hiện tại trong những điều kiện khác nhau và với một mô hình riêng của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Cuba, những thách thức trên sẽ là một trong những chủ đề chính sẽ được Liên đoàn Nhà báo Cuba (UPEC) đưa ra thảo luật trong đại hội sẽ diễn ra vào trung tuần tháng này.

Phó Chủ tịch Diaz-Canel  trong các cuộc trao đổi về công tác báo chí gần đây thường xuyên đề cập tới những hạn chế của báo chí trong nước vì bị cái gọi là “bí mật chủ nghĩa” ăn sâu vào tiềm thức, không có thói quen công khai những thông tin tiêu cực.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng nhiều lần kêu gọi các phương tiện truyền thông cần phải từ bỏ thói quen “ngủ trên chiến thắng” để đổi mới các hoạt động của mình cho phù hợp với thời đại./.

(TTXVN)