Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, từ trưa 4/5, bộ phận căng tin tại Trung tâm hành chính đã sử dụng hải sản chế biến các món ăn phục vụ hơn 200 cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm hành chính và lãnh đạo thành phố, các sở ngành.

Thời gian thực hiện việc này ít nhất là một tuần, đến khi tình hình tiêu thụ hải sản của ngư dân Đà Nẵng trở lại bình thường.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ cho hay đây là việc làm nhằm nâng cao nhận thức, động viên mọi người góp phần hỗ trợ ngư dân, giúp ngành công nghiệp thủy sản vượt qua giai đoạn khó khăn do thông tin về đợt cá chết hàng loạt vừa qua.

Ngành công nghiệp thủy sản của Đà Nẵng không phải chỉ do ngư dân Đà Nẵng cung cấp mà còn của rất nhiều ngư dân các địa phương khác. Vì vậy, tàu cá địa phương khác đến Đà Nẵng nếu đảm bảo các yêu cầu về quy trình đánh bắt và chất lượng hải sản an toàn vẫn được tiếp nhận, thu mua tại Cảng cá Thọ Quang một cách bình thường.

Để kịp thời giúp nhân dân yên tâm trong việc sử dụng các nguồn thực phẩm hải sản cũng như tạo thuận lợi cho các tàu thuyền đi biển, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng khẩn trương hướng dẫn ngư dân vùng khai thác hải sản, quản lý chặt các phương tiện đánh bắt hải sản, bảo đảm việc đánh bắt ở các vùng biển không nghi ngờ về ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, xác lập quy định, quy trình để quản lý chặt chẽ các nguồn hải sản nhập vào thành phố Đà Nẵng, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối; lập thủ tục cần thiết để xác nhận sản phẩm an toàn cho các cơ sở khai thác, thu mua, chế biến hải sản trên địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 4/5; hình thành các điểm bán hải sản tập trung tại các chợ và một vài địa điểm lưu động trên địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 4/5.

Đồng thời, các đơn vị chức năng phản ánh tình hình chính xác, kịp thời; thông tin tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về vấn đề này để người dân an tâm sử dụng sản phẩm hải sản; thực hiện thông tin, thông báo các địa điểm bán sản phẩm hải sản tập trung theo đề nghị của Sở Công Thương; tổ chức các xe lưu động tuyên truyền sâu rộng đến tận người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc, lấy mẫu nguồn nước biển và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng./.