Căng thẳng chính trị tại Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuối ngày 31/5, Quốc hội Macedonia đã bỏ phiếu bầu thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội Zoran Zaev​ làm Thủ tướng nước này, động thái đầu tiên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hai năm qua ở Macedonia.

Ông Zaev đã giành được 62 trong tổng số 120 phiếu ủng hộ ở Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp Macedonia được tiến hành 6 tháng sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở nước này hồi tháng 12 năm ngoái.

Macedonia, với dân số khoảng 2 triệu người, muốn gia nhập cả Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nước này đã rơi vào khủng hoảng chính trị sâu sắc trong hai năm qua liên sau vụ bê bối nghe lén.

Ông Nikola Gruevski, người lãnh đạo đảng bảo thủ VMRO-DPMNE, đã phải từ chức năm ngoái sau một thập kỷ giữ chức Thủ tướng để tổ chức bầu cử sớm trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn ở nước này.

Mặc dù đảng VMRO-DPMNE của ông Gruevski giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội sau bầu cử, song nhà lãnh đạo này không thể đạt được thỏa thuận liên minh với các nhóm sắc tộc Albania, vốn giành được 8/25 ghế bộ trưởng trong chính phủ mới.

Sau đó, đảng dân chủ xã hội SDSM của ông Zaev đã giành được sự ủng hộ của các lực lượng chính trị này./.