Lãnh đạo đối lập Seyni Oumarou. (Nguồn: africatime.com)

Phong trào Quốc gia vì Sự phát triển Xã hội (MNSD), đảng đối lập chính ở Niger, ngày 29/11 thông báo lãnh đạo đảng này, ông Seyni Oumarou, đã được chọn làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào đầu năm 2016.

Ông Oumarou, 65 tuổi, từng giữ chức vụ Thủ tướng Niger từ năm 2007-2009. Đây là lần thứ hai ông ra tranh cử tổng thống tại quốc gia Tây Phi này.

Theo kế hoạch, vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Niger sẽ được tổ chức vào ngày 21/2/2016, cùng với cuộc bầu cử Quốc hội.

Cho đến nay, trong số các ứng cử viên tuyên bố ra tranh cử tổng thống có đương kim Tổng thống Mahamadou Issoufou, cựu Thủ tướng Hama Amadou, Bộ trưởng Nông nghiệp Abdou Labo.

Cách đây hai tuần, ông Amadou đã bị cảnh sát bắt giữ khi trở về nước sau một năm sống lưu vong do bị buộc tội dính líu tới một đường dây buôn bán trẻ em. Tuy nhiên, ông Amadou đã phủ nhận cáo buộc, cho rằng cáo buộc đó "có mục đích chính trị."

Tháng 8/2014, ông Amadou khi đó giữ chức Chủ tịch Quốc hội Niger, đã rời khỏi đất nước sau khi bị nhà chức trách phát lệnh bắt giữ vì tình nghi dính líu đến đường dây buôn bán trẻ em tại các quốc gia Tây Phi. Bộ trưởng Nông nghiệp Labo cũng phải đối mặt với cáo buộc tương tự./.