Binh sỹ Hàn Quốc triển khai các bệ phóng tên lửa tại tỉnh Donghae. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, lãnh đạo đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc, ông Kim Dong-cheol ngày 30/8 đã thay đổi lập trường và cho rằng chính quyền Seoul cần phải xem xét phương án hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Tại cuộc hội thảo với sự tham gia của 40 nghị sỹ đảng này, ông Kim khẳng định Hàn Quốc cần tìm cách chia sẻ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ theo cách mà Washington đã làm với một số đồng minh trong khối NATO. Quan điểm này trái ngược với lập trường chính thức của đảng Nhân dân, đó là ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

[Tổng thống Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa Triều Tiên là hành vi bạo lực]

Ông Kim Dong-cheol nhấn mạnh: “Chúng ta không thể áp dụng biện pháp nào khi Triều Tiên đang phát triển năng lực hạt nhân của họ... Chúng ta cần đặt vấn đề với phía Mỹ về chính sách chia sẻ hạt nhân với điều kiện là Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hay phóng thêm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.”

Tuy nhiên, một số quan chức của đảng trên cho rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của ông Kim Dong-cheol chứ không phải chính sách chính thức của đảng Nhân dân và điều này sẽ ảnh hưởng đến chủ trương phi hạt nhân hóa của đảng./.