Các em học sinh dự khai giảng năm học mới 2016-2017. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)
Ngày 5/9, trong không khí phấn khởi của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến chung vui, cùng dự lễ khai giảng năm học 2016-2017 cùng các em học sinh trong cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 với thầy và trò trường Trung học phổ thông Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh biểu dương thành tích xuất sắc của ngành giáo dục tỉnh Nam Định nói chung và trường trung học phổ thông Xuân Trường nói riêng. Bước vào năm học 2016-2017, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đề nghị, ngành giáo dục tỉnh Nam Định, thầy và trò trường trung học phổ thông Xuân Trường cần phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, thi đua dạy tốt và học tốt; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, các trường, các cấp học, bậc học tùy theo tình hình thực tế của địa phương, đơn vị tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, trước hết là học làm người. Giáo dục học sinh một cách toàn diện để các em có tình yêu quê hương, đất nước, thật thà, hiếu thảo, có lối sống lành mạnh; phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần; có kiến thức, kỹ năng cơ bản, cần thiết về tự nhiên và xã hội, tự tin để sau này lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Mai Công Luật/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu tỉnh Sơn La quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho nền giáo dục; tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh vùng căn cứ cách mạng, các xã vùng cao xung yếu, các xã biên giới để học sinh đều được đến trường.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh); trường Trung học phổ thông Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc), tỉnh Nghệ An.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu là ngôi trường có truyền thống hơn 50 năm thành lập. Liên tục trong nhiều năm qua, trường là lá cờ đầu trong ngành giáo dục Nghệ An và toàn quốc với hàng nghìn lượt học sinh đoạt giải thưởng ở các Kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và quốc gia.

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh của danh sỹ Phan Bội Châu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn thầy và trò nhà trường sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên trì và sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy và học; tiếp tục duy trì, phát triển mô hình đào tạo chất lượng cao ở bậc trung học phổ thông và là hình mẫu để nhân rộng trong tỉnh và cả nước.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 1,5 triệu học sinh các cấp nô nức đến trường khai giảng năm học 2016-2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đánh trống khai giảng năm học mới cùng thầy và trò trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (quận 1).

Để đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trong năm học mới Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng trên 1.900 phòng học mới với ngân sách đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây cũng là năm học đầu tiên thành phố bắt đầu xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với nhiều các nội dung, giải pháp mang tính đột phá trong đổi mới giáo dục và đào tạo.

Tại Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đến dự lễ khai giảng năm học 2016-2017 và động viên thầy, trò Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh.

Tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh nói chung và thầy trò trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tập trung thực hiện chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, lành mạnh ngang với những trường chất lượng cao trên cả nước; làm tốt công tác phát triển nhân tài, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong dạy và học…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến chúc mừng các thầy, cô giáo trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc nhân ngày khai giảng năm học 2016-2017.

Tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị bên cạnh việc đào tạo học sinh giỏi, tỉnh cần chú trọng trang bị kiến thức toàn diện đặc biệt là trang bị kiến thức kỹ năng mềm. Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc có thể nghiên cứu các mô hình của các trường trong nước và quốc tế hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao, ngôi trường lý tưởng cho học sinh, thu hút, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông chuyên quốc học Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cùng với trường Trung học Phổ thông chuyên quốc học Huế, các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 với sự tham gia của trên 290.000 học sinh.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội ''Toàn dân đưa trẻ đến trường," sáng 5/9, giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đánh trống khai giảng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông; thăm Đại học Tân Trào, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Lời chào bằng tiếng dân tộc Tày khi mở đầu bài phát biểu của giáo sư Nguyễn Thiện Nhân đã đem lại niềm thích thú, thu hút sự chú ý của đông đảo thầy cô và học sinh các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2016-2017. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)


Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển về văn hóa, giáo dục mạnh của cả nước.

Theo giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, với thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang là hơn 80% diện tích là rừng, trường Đại học Tân Trào cần xây dựng các chương trình nghiên cứu để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, nhà trường cần lưu tâm, tìm kiếm các đối tác chiến lược trong và ngoài nước; có chương trình phối kết hợp với các doanh nghiệp trong việc ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học.

Tại trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình đã đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017 và phát động An toàn giao thông trong trường học.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các nhà trường bên cạnh việc giáo dục kiến thức pháp luật nói chung cần tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông và kỹ năng tham gia an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên, góp phần hình thành văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự lễ khai giảng năm học 2016-2017 tại trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Thế Vinh (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh được thành lập năm 1994, hiện có hơn 1.000 học sinh. Những năm qua, ngôi trường luôn nằm trong top 15 trường có điểm thi vào đại học cao nhất cả nước, nhiều năm liền 100% học sinh của trường đậu vào các trường đại học, cao đẳng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đến dự lễ khai giảng tại trường Trung học phổ thông Đồng Hới, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).  Năm học này, tỉnh Quảng Bình có hệ thống mạng lưới trường, lớp được đầu tư kiên cố, hiện đại, với 619 trường và cơ sở giáo dục./.