Sáng 3/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về dự lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 của trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh trống khai trường, chính thức khai giảng năm học thứ 61 (năm học 2013-2014) của trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân. Chung vui cùng thầy và trò ngôi trường giàu truyền thống trong ngày khai giảng năm học mới, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực phấn đấu, những thành tích xuất sắc của nhà trường trong suốt quá trình 61 năm xây dựng và trưởng thành.

Chủ tịch nước vui mừng với việc trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân là một trong những trường lớn, có bề dày truyền thống, có chất lượng đào tạo cao hàng đầu, một trong những trường trọng điểm về cải cách giáo dục và thực hiện thí điểm phân ban của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, những người lao động tiên tiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước xác định giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu; là đột phá chiến lược để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo trở thành đòi hỏi cấp bách. Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng hết sức vẻ vang mà ngành giáo dục đào tạo cả nước nói chung, thầy và trò trường trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân và ngành giáo dục đào tạo tỉnh Lâm Đồng nói riêng phải quán triệt và thực hiện thắng lợi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để con em chúng ta được học tập, rèn luyện đạt kết quả trong môi trường giáo dục tốt nhất. Chủ tịch nước cũng đề nghị mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục của trường phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp để giảng dạy tốt, là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và tự sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Với các em học sinh, Chủ tịch nước thân ái dặn dò phải luôn tự tin, sáng tạo, vượt khó, học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, đoàn viên tốt, xứng đáng với sự mong đợi của các thầy, cô giáo, của gia đình và xã hội, sau này trở thành những con người có đức, có tài, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã tặng quà cho 10 học sinh vượt khó học giỏi của trường; trồng cây lưu niệm tại sân trường Bùi Thị Xuân và Quảng trường Lâm Viên-Đà Lạt.

Cùng ngày, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã về dự lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 tại trường Trung học phổ thông Quảng Xương I, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Dự lễ khai giảng năm học mới còn có ông Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, các đại biểu, thầy cô giáo và học sinh nhà trường đã đón nghe Thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp khai giảng năm học mới 2013-2014.

Chung vui tại lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 cùng thầy và trò trường Trung học phổ thông Quảng Xương I, ông Tô Huy Rứa thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, thầy cô giáo, học sinh tỉnh Thanh Hóa nói chung và trường Trung học phổ thông Quảng Xương I nói riêng, đã đạt được kết quả rất đáng tự hào trong năm học vừa qua. Đặc biệt, ngành giáo dục và đào tạo đã thực hiện các giải pháp tích cực, sáng tạo, đồng bộ, trong đó tham mưu xây dựng các đề án, chiến lược dài hạn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, xây dựng xã hội học tập, quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp dạy nghề...

Ông Tô Huy Rứa cho rằng, chất lượng giáo dục, đào tạo tỉnh Thanh Hóa có bước đột phá cả về số lượng lẫn chất lượng, thể hiện ở số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đứng trong tốp đầu cả nước; phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm.

Ông Tô Huy Rứa rất vui mừng khi trường Trung học phổ thông Quảng Xương I đã duy trì tốt truyền thống giáo dục hơn 50 năm, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn đạt 100%, tỷ lệ học sinh giỏi, đỗ đại học luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt trong kỳ thi đại học vừa qua, trường có 2 học sinh đỗ thủ khoa của Đại học Y Hà Nội và Học viện Quân y.

Ông Tô Huy Rứa cho rằng, năm học 2013-2014 là năm học có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển giáo dục ở các địa phương. Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục; đưa nội dung các cuộc vận động, phong trào thi đua do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trở thành những hoạt động thường xuyên; cần có những bước đột phá mới nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu tổng quát là phát huy bằng nội lực.

Đối với thầy và trò trường Trung học phổ thông Quảng Xương I, ông Tô Huy Rứa lưu ý nhà trường phải tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh hơn nữa giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt phải chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin cho học sinh, định hướng cho học sinh dự thi vào các ngành đào tạo tỉnh đang cần; quan tâm hơn đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhà trường phải là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo.

Ông Tô Huy Rứa căn dặn học sinh trường Trung học phổ thông Quảng Xương I luôn phải chăm chỉ, siêng năng trong học tập, kết hợp học với hành để trở thành những người có đức, có tài, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp này, ông Tô Huy Rứa chúc mừng và tặng quà em Vương Hoàng Long và Trần Văn Danh đã đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội và Học viện Quân y. Trường Trung học phổ thông Quảng Xương I đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong sáng 3/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Trường Đại học Tân Trào trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Tuyên Quang; khai giảng năm học mới 2013-2014.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Tuyên Quang đã đến dự buổi lễ.

Đánh trống khai giảng năm học mới và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những nỗ lực, thành tích mà tập thể Trường Cao đẳng Tuyên Quang đạt được trong những năm qua, nhất là năm học 2012-2013.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trường Cao đẳng Tuyên Quang với bề dày truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành đã không ngừng lớn mạnh, đạt nhiều thành tích trong đào tạo, nghiên cứu, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp đào tạo nhân lực, đội ngũ cán bộ khoa học, nhà giáo của địa phương. Đặc biệt, lễ công bố quyết định thành lập Trường Đại học Tân Trào là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành của nhà trường cũng như đối với ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Tuyên Quang.

Nhấn mạnh đến Đại hội XI của Đảng đã xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trường Đại học Tân Trào sớm củng cố, ổn định về tổ chức, bộ máy; lựa chọn và mở các chuyên ngành đào tạo trình độ đại học phù hợp với khả năng, nhu cầu xã hội. Trường Đại học Tân Trào cần tích cực đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo; kiểm tra, đánh giá, xây dựng chuẩn đầu ra.

Trường Đại học Tân Trào phải chú trọng đến xây dựng đội ngũ lãnh đạo quản lý, giảng viên, giáo viên đủ số lượng và đảm bảo chất lượng; phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Nhà trường cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học; quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhằm động viên, tạo sự gắn bó, đoàn kết xây dựng trường ngày càng ổn định và phát triển.

Trường Đại học Tân Trào cũng phải chú trọng đến giáo dục nhân cách, lý tưởng, hoài bão cho sinh viên, đặc biệt, cần quan tâm đến giáo dục chính trị và rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh cho sinh viên.

Phó Thủ tướng mong rằng các sinh viên Trường Đại học Tân Trào hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không ngừng học tập, rèn luyện và nâng cao tri thức. Phó Thủ tướng tin tưởng, trường Đại học Tân Trào sẽ ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn để vươn lên, sớm trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Tuyên Quang và khu vực Tây Bắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân đã trao Quyết định thành lập Trường Đại học Tân Trào cho đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Trường Đại học Tân Trào./.