Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong chuyến thăm làng Kruen, ngoại ô thành phố Garmisch-Partenkirchen, Đức ngày 6/7/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm chi tiết về các vấn đề cùng quan tâm.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã thông báo với Tổng thống Obama về các mục tiêu của Hội nghị các nhà bảo trợ cho người tị nạn Syria, dự kiến tổ chức vào 4/2 tới ở London (Anh) với sự đồng chủ trì của Đức.

Tổng thống Obama cam kết Chính phủ Mỹ sẽ tham gia tích cực vào tiến trình này.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình hình tại Syria, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hai cuộc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết thông qua một giải pháp chính trị.

Đức và Mỹ cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khác, trong đó có việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ở Warsaw (Ba Lan).

Liên quan cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble cho rằng châu Âu phải nhận thức rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với dự tính vì theo ông các nước láng giềng Syria cần hàng tỷ euro để xử lý vấn đề này.

Cho tới nay, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết chi 3 tỷ euro giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với dòng người di cư, coi đây là biện pháp để giảm lượng người tị nạn tiếp tục đổ vào châu Âu.

Hiện Thủ tướng Merkel đang chịu áp lực rất lớn trong việc hạn chế dòng người tị nạn, vốn đã lên tới 1,1 triệu người trong năm 2015, tiếp tục đổ vào nước này./.