Binh sỹ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 17/7 đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine nhằm trao đổi về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Theo Reuters, hồi tháng Hai, bốn nước này đã nhất trí về một gói các biện pháp được gọi là “Minsk II" nhằm chấm dứt các cuộc xung đột quân sự tại quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Thông báo của văn phòng trên nêu rõ: “Động lực này cần được phải duy trì nhằm đảm bảo các biện pháp trong thỏa thuận Minsk có hiệu lực đầy đủ đến cuối năm nay. Các bước đi chính trị này phải đi cùng với việc tôn trọng nghiêm túc những cam kết do tất cả các bên đưa ra liên quan đến vấn đề an ninh."

Những cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông đã diễn ra trong những tuần gần đây bất chấp thỏa thuận ngừng bắn./.