Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) tại một căn cứ quân sự ở ngoại ô thủ đô Kiev ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Hamburg Buổi tối ngày 27/4 đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã điện đàm để thảo luận việc thực thi Thỏa thuận Minsk ở miền Đông Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Ukraine đã kêu gọi các bên thực thi kế hoạch hòa bình cho khu vực chiến sự Donbass.

Thông báo phát đi từ Phủ tổng thống Ukraine tối 27/4 cho biết, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Poroshenko đã thảo luận về việc lực lượng ly khai thân Nga liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn đạt được hồi giữa tháng 2/2015, cho rằng tiến trình hòa bình cho Đông Ukraine đã "giậm chân tại chỗ" từ vài tuần nay và lệnh ngừng bắn bị vi phạm gần như hàng ngày.

Ngoài ra, lãnh đạo Đức và Ukraine cũng đã thảo luận về công việc của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine.

Phát biểu cùng ngày tại Ba Lan, Thủ tướng Merkel cho biết vào tháng 6 tới, EU sẽ kéo dài các lệnh trừng phạt Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ trương này đã được các nhà lãnh đạo EU đạt được trong một nghị quyết hồi tháng 3/2015, theo đó, việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ phụ thuộc vào tiến trình thực thi Thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga có thể sẽ được siết chặt thêm do hiện nay, các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vẫn không thể tiếp cận các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã thảo luận với người đồng cấp Ukraine Pavel Klimkin về các biện pháp hòa bình tiếp theo cho khu vực Donbass.

Moskva cho rằng cần phải nhanh chóng thành lập các nhóm công tác như đã thỏa thuận trong khuôn khổ của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhằm thảo luận các khía cạnh chính trị cho giải pháp xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, OSCE thông báo giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở miền Đông Ukraine./.