Hàng rào dây thép gai không ngăn nổi người nhập cư cố gắng xâm nhập vào Hungary năm 2015. (Nguồn: dw.com)

Ngày 5/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại thủ đô Berlin, đề cập đến một loạt vấn đề nôi cộm hiện nay của châu Âu như chính sách nhập cư, tiến trình Brexit và căng thẳng thương mại gần đây giữa Liên minh châu Âu với Mỹ.

Trong cuộc họp báo này, hai nhà lãnh đạo Đức và Hungary đã thể hiện rõ lập trường đối lập trong vấn đề người di cư. Bà Merkel đã nhấn mạnh đến tinh thần "nhân đạo" của châu Âu, đồng thời cho rằng châu lục cần phải duy trì và phát huy tinh thần này trên cơ sở là những chính sách có thể hỗ trợ người di cư.

Trái ngược với ý kiến trên, ông Orban cho rằng cách tốt nhất để Liên minh châu Âu thể hiện tinh thần "nhân đạo" là lược bỏ việc khuyến khích người tị nạn tới châu lục này. Theo ông, EU cần đóng cửa biên giới và không để người di cư mang theo những điều phiền phức tới.

Lâu nay, lãnh đạo các nước Hungary, Ba Lan và Séc vẫn phản đối chính sách mở cửa tiếp nhận người nhập cư của Đức, đồng thời từ chối tiếp nhận số lượng người nhập cư theo hạn ngạch phân bổ của EU.

[EU nhận định việc thực thi thỏa thuận di cư sẽ vô cùng khó khăn]

Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit, bà Merkel khẳng định tiến trình đàm phán đang chịu nhiều sức ép về thời gian. Bà cho biết tiến trình đàm phán giờ đây bước vào giai đoạn then chốt và còn rất nhiều vấn đề mà EU và Anh cần phải thảo luận song phương.

Cũng trong cuộc họp báo này, bà Mekel thông báo bà sẵn sàng ủng hộ chính sách giảm mức thuế của EU đối với xe ôtô Mỹ nhập khẩu. Thủ tướng Đức đã đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp lại thiện chí của Washington khi Mỹ đề xuất chấm dứt các tuyên bố đe dọa tăng thuế đối với xe ôtô nhập khẩu từ các nước EU.

Trong thông báo ngày 5/7, bà Merkel cho biết các nước EU đang thảo luận về chính sách thuế quan, bao gồm thuế quan đối với ôtô. Theo bà, các chính sách này đòi hỏi EU phải giảm thuế đối với xe ôtô khẩu từ Mỹ và nhiều nước khác. Bà Merkel nhấn mạnh: "Tôi sẵn sàng ủng hộ các cuộc thương lượng nhằm giảm thuế, nhưng chúng tôi không thẻ chỉ giảm thuế đối với riêng hàng hóa Mỹ."

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức có vai trò quan trọng trong quyết sách của EU. Chính phủ của Thủ tướng Merkel đang chịu nhiều sức ép từ ngay nội bộ Đức cùng những nước láng giềng liên quan đến kế hoạch hạn chế những người di cư vào nước này.

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel, Đức sẽ siết chặt kiểm soát biên giới và thành lập “những trung tâm trung chuyển” kín để giam giữ người di cư tại biên giới Áo.

Giới chuyên gia nhận định động thái của Đức có nguy cơ gây ra hiệu ứng domino, theo đó các nước châu Âu đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn người tị nạn./.