Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 9/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, nước này và Trung Quốc đều cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương và một trật tự thương mại toàn cầu dựa trên luật định.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở thủ đô Berlin (Đức), bà Merkel cũng hoan nghênh Trung Quốc mở cửa thị trường thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

[Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến công du lần thứ 4 tới Đức]

Thủ tướng Merkel nói: "Chúng tôi đều muốn duy trì hệ thống các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, chúng tôi cũng thảo luận việc tiếp cận thị trường - các bạn có thể gọi đó là việc dành đặc quyền cho nhau." 

Phát biểu này phản ánh mối quan ngại lan rộng của giới chức châu Âu rằng các doanh nghiệp Trung Quốc dễ dàng đầu tư vào châu Âu hơn là chiều ngược lại.

Đức và Trung Quốc, hai nhà xuất khẩu lớn của thế giới, sẽ sát cánh cùng nhau để đối phó với hậu quả từ một cuộc chiến thương mại ngày càng rõ ràng với Mỹ./.