Máy bay trực thăng tại căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga ngừng ném bom các tay súng đối lập do phương Tây hậu thuẫn ở Syria đồng thời cáo buộc Nga và Iran đe dọa các nỗ lực hòa bình cũng như hậu thuẫn nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm trầm trọng cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu.

Giới lãnh đạo EU đưa ra lời kêu gọi trên một tuần sau khi các cường quốc chủ chốt nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau một cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, các lãnh đạo EU nêu rõ: "Hội đồng châu Âu kêu gọi chế độ Syria và các đồng minh của họ lập tức ngừng tấn công những nhóm đối lập không phải là lực lượng khủng bố, vốn là hành động đe dọa đến những triển vọng hòa bình, làm lợi cho IS và làm trầm trọng cuộc khủng hoảng tị nạn. Một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc phải được thực thi một cách khẩn cấp."

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng chỉ trích việc ném bom các thị trấn của Syria và kêu gọi ngừng oanh tạc những khu vực dân sự gần Aleppo và biên giới Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ./.