Thủ hiến vùng Flander Geert Bourgeois. (Nguồn: knack.be)

Thủ hiến vùng Flander (Bỉ) Geert Bourgeois, ngày 23/8 đã đưa ra đề xuất về việc thành lập một liên minh Biển Bắc, gồm Anh và một số nước trong khu vực.

Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách thức tiếp cận mới đối với vấn đề hậu Brexit.

Phát biểu trên tờ Daily Telegraph, ông Bourgeois cho biết ngày càng có sự nhất trí cao trong EU rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu như cố "trừng phạt" nước Anh.

Ông này cũng cho rằng việc nước Anh rời EU hay còn gọi là Brexit, là một điều đáng tiếc nhưng khẳng định hoàn toàn có thể tìm ra cách thức hợp tác mới dựa trên bình đẳng, hữu nghị và cùng có lợi.

Thủ hiến vùng Flander cho biết ý tưởng thành lập liên minh Biển Bắc thực ra đã được đưa ra từ 6 năm trước, nhưng gần đây trở thành một chủ đề được bàn đến nhiều đặc biệt sau sự kiện Brexit.

Liên minh Biển Bắc có thể sẽ bao gồm cả Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển và Na Uy, chú trọng thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, hàng hải, quốc phòng và an ninh tại vùng Biển Bắc.

Ông Bourgeois đề xuất khối này sẽ hoạt động theo cơ chế liên chính phủ. Hiện đã có một Ủy ban Biển Bắc do Thụy Điển làm chủ tịch, giúp đẩy mạnh kinh tế biển tại khu vực ./.