Phó thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Mousa Mohammed Abu Marzook. (Nguồn: AP)

Trong một cuộc điện đàm bị rò rỉ được báo A-Sharq al-Awsat tiết lộ ngày 31/1, phó thủ lĩnh chính trị của Hamas, ông Mousa Mohammed Abu Marzook khẳng định Iran đã không cung cấp cho phong trào Palestine tại Dải Gaza này bất kỳ khoản viện trợ nào kể từ năm 2009.

Thông tin này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi các nguồn tin Palestine cho biết Hezbollah đang cố làm trung gian để Iran và Hamas nối lại quan hệ.

Trong cuộc điện đàm, ông Abu Marzouk đã chỉ trích Iran vì không giữ lời hứa về việc hỗ trợ cho phong trào này, đồng thời khẳng định bất kỳ cảnh báo nào về sự ủng hộ của Iran đối với Hamas đều là những lời nói dối.

Ông Marzook còn cho biết Hamas từng cố tái lập quan hệ với Iran một lần nữa, nhưng đã bị Tehran từ chối. Trước đó, các nguồn tin Israel cho rằng Iran đã phần nào quay lại cung cấp trợ giúp tài chính cho Hamas sau chiến dịch quân sự của Israel chống Gaza vừa qua, nhưng các nguồn tin Iran và Hamas đều không xác nhận thông tin này.

Iran đã ngừng hỗ trợ tài chính cho Hamas sau khi phong trào này từ chối ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria. Theo trang tin "Walla!", mối liên kết giữa Iran và Hamas đã ngừng hoàn toàn trong hai năm qua. Mới đây, Iran còn ngừng hỗ trợ phong trào Thánh chiến Hồi giáo do quan điểm của nhóm này về cuộc nội chiến ở Yemen./.

Các chiến binh thuộc phong trào Hezbollah. (Ảnh: businessinsider.com)