Tên lửa ICBM Hwasong-14 được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên đêm 28/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 30/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được thông tin tình báo về việc Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2, hai ngày trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử.

Trong một văn bản gửi tới báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống, ông Yoon Young-chan cho hay cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại Chung Eui-yong hôm 26/​7 đã nêu vắn tắt thông tin cho Tổng thống Moon về vụ thử ICBM sắp diễn ra của Bình Nhưỡng.

["Vụ thử ICBM của Triều Tiên nhằm khiến Hàn Quốc phải nản lòng"]

Ông Yoon nêu rõ: “Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được một báo cáo ngày 26/7 về khả năng một vụ thử có thể được tiến hành tại khu vực Mupyong-ri, tỉnh Jagang phía Bắc Triều Tiên.”

Ông Yoon cho biết Hàn Quốc đang theo dõi sát sao bất kỳ động thái khiêu khích nào từ phía Triều Tiên không kể ngày đêm.

Vụ thử ICBM lần thứ 2 của Triều Tiên diễn ra giữa đêm 28/7, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Ngay sau vụ thử, Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu tiến hành các cuộc thảo luận nhằm tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ tại nước này.

Hàn-Mỹ cũng tiến hành cuộc tập trận tên lửa đạn đạo bắn đạn thật nhằm đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống cho hay những đòn đáp trả mau lẹ như vậy không thể được thực hiện nếu chính quyền Seoul không có thông tin về dấu hiệu Triều Tiên sắp thử ICBM./.