Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhất trí mở rộng hợp tác song phương, đặc biệt trong các nỗ lực chung chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thông cáo ngày 14/11 của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo châu Á đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp song phương diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila của Philippines.

Theo thông cáo, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo mối quan hệ này tiếp tục phát triển. Hai nước vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, trao đổi dân sự và đặc biệt phát triển mối quan hệ đối tác chặt chẽ trong các lĩnh vực hạ tầng cơ sở và thương mại.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục gia tăng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong bối cảnh cả hai nước đều đang nỗ lực đề ra các sáng kiến công nghiệp, coi đây là cách tạo động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng.

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng sẽ có nhiều cơ hội lớn cho sự hợp tác song phương và đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Singapore và ASEAN tiếp tục hỗ trợ Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Singapore tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Hàn Quốc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như kiến tạo hòa bình tại đây.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố "Chính sách hướng Nam mới" nhằm mở rộng và đẩy mạnh quan hệ của Hàn Quốc với các nước thành viên ASEAN./.