Lanh dao Han Quoc-Nga keu goi no luc ngan Trieu Tien khieu khich hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 6/9. (Nguồn: AP)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6/9 đã kêu gọi nỗ lực nhằm ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích, gọi đây là thách thức khẩn cấp nhất đối với hai nước này cũng như toàn thế giới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, ông Moon Jae-in nêu rõ: “Tổng thống Putin và tôi nhất trí rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sớm nhất có thể."

Ngoài ra, ông Moon Jae-in còn cho rằng việc Triều Tiên theo đuổi phát triển hạt nhân là một “con đường sai trái."

[Ông Putin: Nga không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên]

Về phần mình, ông Putin tuyên bố Nga không thể chấp nhận một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và các hành động khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng các dự án kinh tế ba bên giữa Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể góp phần giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Những phát biểu trên được các nhà lãnh đạo hai nước đưa ra sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân ngày 3/9 vừa qua./.
(Vietnam+)