Tổng thống Hàn Quốc (giữa) cùng Thủ tướng Trung Quốc (phải) và Thủ tướng Nhật Bản (trái) tại cuộc gặp. (Nguồn:  Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản ngày 1/11 đã cam kết nỗ lực nhằm nhanh chóng nối lại cuộc đàm phán sáu bên liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được dẫn lời phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức tại Seoul: “Chúng tôi đã quyết định cùng nhau nỗ lực nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.”

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lâu nay vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy có tiến triển gì trong việc nối lại các vòng đàm phán trên, vốn vẫn bị gác lại từ năm 2008 và có sự tham gia của cả Mỹ, Nga và Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh, ba nhà lãnh đạo trên còn nhấn mạnh họ “phản đối bất kỳ hành động nào có thể gây ra tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hay vi phạm các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”./.