Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Trong các buổi tiếp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang ở thăm Iran, giới chức cấp cao quốc gia Hồi giáo này đã ca ngợi các thành tựu của Baghdad trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng al-Abadi, lãnh tụ tinh thần của Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei nêu rõ hiện tại IS đang trốn chạy khỏi Iraq và đây là một "thành công đáng ngưỡng mộ."

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng ca ngợi: "Giải phóng thành phố Mosul là biểu tượng của việc kết liễu chủ nghĩa khủng bố và là một chiến thắng đối với Iran, Iraq, Syria cùng tất cả các quốc gia trong khu vực đang chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố."

[Iraq đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt thành trì cuối của IS]

Về phần mình, Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh rằng Iraq cần sự hỗ trợ của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố và tái thiết đất nước. Hai bên cũng bàn các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, cũng như các nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia.

Iran là chặng dừng chân thứ hai của Thủ tướng al-Abadi trong chuyến công du tới một số quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Saudi Arabia và Kuwait.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiến công tổng lực nhằm giành lại khu vực Thành Cổ ở phía Tây thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của các tay súng IS tại Iraq.

Trước khi đến Tehran, Thủ tướng al-Abadi đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với các quan chức hàng đầu của Saudi Arabia tại Riyadh, trong đó có Vua Salman./.