Lanh dao Iran, Nga nhat tri thuc day quan he hop tac chien luoc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Rouhani bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về Syria ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định các mối quan hệ chiến lược giữa Tehran và Moskva là phù hợp với việc thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên Thổ Nhĩ Kỳ-Nga-Iran về Syria ở thủ đô Ankara, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran và Nga sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác chiến lược trong mọi lĩnh vực. Ông cũng chúc mừng nhà lãnh đạo Nga vừa tái đắc cử tổng thống.

Tổng thống Rouhani cho biết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của doanh nhân sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác chung của hai bên.

Cả Iran và Nga chia sẻ quan điểm tương đồng nhiều vấn đề của khu vực và quốc tế, đặc biệt là vấn đề Syria. Tổng thống Rouhani cho biết thêm cả hai nước đều hợp tác tích cực và mang tính xây dựng trong vấn đề này. Ông khẳng định an ninh, sự ổn định ở Syria, hồi hương người tị nạn Syria và nỗ lực định hình lại tương lai của Syria thông qua lá phiếu của người dân là một trong những mục tiêu quan trọng của hội nghị lần này tại Ankara.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Iran-Nga trong các lĩnh vực khác nhau. Ông bày tỏ hy vọng các mối quan hệ song phương sẽ được cải thiện hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Bộ trưởng Hatami cho biết thêm hợp tác giữa hai bên đã đạt được những tiến bộ tốt đẹp dựa trên các thỏa thuận về hợp tác quân sự.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Rogozin cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự có mặt của phái đoàn cao cấp Iran tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 7 và bày tỏ sự quan tâm của Nga trong việc thúc đẩy các mối quan hệ tương tác với Iran. Ông cho biết có nhiều khả năng Iran và Nga có thể mở rộng quan hệ hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kỹ thuật và quốc phòng.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 7 (MCIS 2018), diễn ra tại Moskva từ ngày 4 đến 5/4, tập trung vào sự phát triển của khu vực và quốc tế. Hội nghị có sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng từ 30 quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)