Lanh dao Iran tuyen bo luon sat canh voi nhan dan Qatar hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani​ tuyên bố quốc gia Hồi giáo muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Qatar và phản đối việc Saudi Arabia cùng các nước đồng minh phong tỏa đối với Doha.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim ben Hamad Al Thani nhân dịp lễ Eid El-Fitr đánh dấu sự chấm dứt tháng Ramadan của người Hồi giáo, nhà lãnh đạo Iran khẳng định chính sách của Tehran là phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với Doha, luôn sát cánh với nhân dân và chính phủ Qatar.

Iran cho rằng gây áp lực, đe dọa và các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp tốt cho những vấn đề giữa các quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Iran nói thêm giúp đỡ nền kinh tế của Qatar và phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong khu vực tư nhân có thể là "một mục tiêu chung," đồng thời nhấn mạnh rằng "đường không, đường biển và đất liền của Iran luôn luôn mở đối với đất nước Qatar anh em." 

Iran thông báo rằng nước này chuyên chở hàng ngày bằng đường biển 1.100 tấn trái cây và rau củ cho Qatar kể từ khi các quốc gia láng giềng Arab vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Doha.

Phát biểu của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi liên minh các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đưa ra một danh sách gồm 13 yêu cầu, trong đó có yêu cầu Qatar đóng cửa kênh Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, trục xuất tất cả thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cắt đứt mọi hợp tác quân sự với Tehran và đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.

Ngoài ra, danh sách này còn có yêu cầu Qatar cắt đứt mọi quan hệ với các "tổ chức khủng bố," trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và phong trào Hezbollah ở Liban.

Tuy nhiên, Qatar đã bác bỏ bản yêu sách nói trên vì cho rằng nó không hợp lý và vi phạm chủ quyền nước này.

Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát ngày 5/6, sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain cùng một số nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực.

Qatar kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách đối ngoại của Doha.

Nhiều nước, trong đó có Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang tích cực tìm cách hòa giải nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao./.
(TTXVN/Vietnam+)