Lanh dao Israel va Jordan trao doi ve cang thang tai Jerusalem hinh anh 1Cảnh sát Israel kiểm tra an ninh gần thành phố cổ ở Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hồi cuối tuần qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc họp kín với Quốc vương Jordan Abdullah II liên quan tới những căng thẳng gần đây tại khu vực Núi Đền ở Đông Jerusalem.

Theo báo al-Jarida có trụ sở tại Kuwait, Thủ tướng Netanyahu đã tới Amman trong một chuyến thăm không báo trước và hội đàm với Quốc vương Abdullah hôm 1/11. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa Chính phủ Israel và tổ chức Waqf của Jordan, đơn vị quản lý đền thờ Al-Aqsa tại khu Núi Đền.

Trong một vài tuần gần đây, tình hình an ninh tại Đông Jerusalem đã trở nên căng thẳng và bạo lực đã bùng phát tại Al-Aqsa, khu vực linh thiêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo, sau vụ lực lượng an ninh bắn chết một người Palestine bị tình nghi bắn trọng thương Yehuda Glick, nhà hoạt động người Israel đang vận động cho phép người Do Thái tới cầu nguyện tại khu đền thờ nói trên.

Hiện người Do Thái chỉ được phép vào thăm quan khu Núi Đền và cầu nguyện tại khu Tường Phía Tây dưới chân núi.

Hồi tuần trước, chính quyền Israel đã cho đóng cửa Al-Aqsa lần đầu tiên trong 14 năm và chỉ mở lại đền thờ linh thiêng này sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Hồi giáo Palestine tại Jerusalem và sự kêu gọi của Mỹ, Jordan và các nước Arab.

Đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine trên các đường phố ở Đông Jerusalem và các khu vực xung quanh đền thờ Al-Aqsa nhằm phản đối người Do Thái đến thăm khu đền này.

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã nhiều lần cam kết sẽ "giữ nguyên trạng" ở khu Núi Đền nhưng người Hồi giáo luôn lo ngại người Do Thái sẽ chiếm khu đền linh thiêng này./.

(TTXVN/Vietnam+)