Lanh dao Israel va Nga se thao luan ve tinh hinh Syria hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (thứ 2, phải) trong cuộc họp nội các ở Jerusalem. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/8, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo Thủ tướng Netanyahu sẽ có chuyến thăm Nga vào ngày 23/8.

Dự kiến, Thủ tướng Israel sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ mát Sochi, trong đó chủ đề thảo luận chính sẽ là cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay.

Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề Trung Đông, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria. Israel đang lo ngại việc Iran tìm cách thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài tại Syria.

Hồi tuần trước, ông Netanyahu cho biết Israel đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ hành động trước bất cứ mối đe dọa nào.

[Nga bình luận phương Tây cung cấp vũ khí hóa học cho khủng bố ở Syria]

Hai năm trước, Israel và Nga đã nhất trí phối hợp các hành động quân sự ở Syria nhằm tránh đụng độ. Quân đội Nga đang hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Israel tuy tuyên bố không muốn bị lôi kéo vào cuộc chiến ở Syria song đã tiến hành gần 100 cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria nhằm ngăn chặn vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah.

Hồi tháng Ba vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Israel tại Moskva để phản đối các cuộc không kích của Israel tiến hành gần vị trí của lực lượng Nga tại Palmyra ở Syria.

Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz thừa nhận phía Israel không thông báo trước cho Nga về các vụ không kích này mặc dù hai bên đã thiết lập đường dây nóng để tránh các vụ đụng độ giữa lực lượng hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)