Thủ tướng nước chủ nhà Matteo Renzi, người đồng cấp Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: Reuters) 

Ngày 22/8, các nhà lãnh đạo Italy, Pháp và Đức có cuộc gặp trên đảo Ventotene, ngoài khơi thành phố Napoli của Italy, để chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng Chín của Liên minh châu Âu (EU) tại Bratislava (Slovakia), trong đó có việc đề ra lộ trình cho chính liên minh này sau “cú sốc” Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng nước chủ nhà Matteo Renzi, người đồng cấp Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế của EU, các cuộc tấn công khủng bố của các phần tử cực đoan, cuộc khủng hoảng người di cư, tị nạn, cuộc xung đột tại Syria, cùng các mối quan hệ với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt, lãnh đạo của 3 nước sẽ trao đổi cách thức để ngăn chặn sự leo thang của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và cách thức để tăng cường tính bền vững của khối này.

Việc hoạch định lộ trình có thể làm hài lòng tất cả các nước thành viên EU không phải là điều dễ dàng trong bối cảnh Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia tuyên bố sẽ noi gương Anh và soạn thảo ra những kế hoạch riêng của họ mà EU sẽ không đóng vai trò trung tâm.

Đây là cuộc họp 3 bên lần thứ hai giữa lãnh đạo Italy, Đức và Pháp sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời EU vào ngày 23/6 vừa qua.

Theo kế hoạch, ba nhà lãnh đạo cũng sẽ tham dự một buổi tiệc và tổ chức cuộc họp báo trên tàu sân bay Garibaldi của Italy. Đây là con tàu tham gia sứ mệnh “Sophia” của EU nhằm chống nạn buôn người trên biển Địa Trung Hải./.