Ngày 6/12 tại thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã được Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tiếp thân mật.

Buổi tiếp này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 5-7/12.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou về quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết 5 năm qua, các cơ quan có thẩm quyền của hai nước đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú tại vùng biên giới hai nước.

Tính đến ngày 14/11 vừa qua (ngày hết hạn hiệu lực của thỏa thuận), Chủ tịch nước Việt Nam đã quyết định nhập quốc tịch Việt Nam đối với 1.452/1.711 trường hợp (chiếm 84,8%). Các trường hợp còn lại đang được trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ Tư pháp Việt Nam luôn tích cực hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

[Việt Nam-Lào: Những chặng đường hữu nghị và vinh quang]

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo luật của Việt Nam, trong đó có trường Đại học Luật Hà Nội đã tích cực triển khai việc đào tạo lưu học sinh Lào ở tất cả các trình độ như cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ Luật theo diện học bổng của Chính phủ, học bổng của địa phương và diện tự túc.

Hiện nay đang có 86 lưu học sinh Lào học tại Đại học Luật Hà Nội, trong đó có 79 sinh viên được hưởng học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh việc tiếp tục khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở đào tạo luật trực thuộc Bộ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng về luật cho Lào, Bộ Tư pháp Việt Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp Lào thực hiện Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào được Chính phủ hai nước phê duyệt từ cuối năm 2017.

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ Tư pháp hai nước trong 37 năm qua, đặc biệt là việc Việt Nam hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ Tư pháp cũng như các chức danh tư pháp của Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào đề nghị hai Bộ Tư pháp tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn tại đối với tình trạng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước để sớm hoàn thành các công việc đã đề ra theo kế hoạch…

Lanh dao Lao danh gia cao su ho tro cua Bo Tu phap Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Lào Xaysi Santyvong. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao việc hai bộ đã hoàn thành vượt mức kế hoạch các công việc mà hai bên đã đề ra trong thời gian qua; khẳng định chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bộ mà còn thắt chặt hơn quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong công tác xây dựng luật, đào tạo nhân lực và kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án…

Trước đó vào chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào do Bộ trưởng Xaysi Santyvong làm trưởng đoàn.

Hai bên vui mừng nhận thấy Chương trình hợp tác năm 2019 giữa hai bộ và những nội dung hợp tác mà lãnh đạo hai bộ đã thống nhất nhân chuyến thăm luân phiên của Bộ trưởng Xaysi vào tháng 12/2018 đang được hai bên triển khai khá hiệu quả, đúng tiến độ, kế hoạch; trao đổi các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa hai Bộ Tư pháp hai nước và ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai bộ.

Hai bên cũng thảo luận định hướng các hoạt động dự kiến trong thời gian sắp tới trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào được Chính phủ hai nước phê duyệt từ cuối năm 2017…./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)