Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái), Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (giữa) và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmermans (phải) tại trụ sở LHQ ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 18/9 đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans để thảo luận các vấn đề như người tị nạn và di cư, hòa bình và an ninh ở Ukraine cũng như vấn đề Syria.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, tại cuộc họp này, các bên đã thảo luận những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng di cư và tị nạn hiện đang diễn ra trên quy mô lớn, trong đó có việc làm thế nào để thực thi tốt nhất những cam kết trong "Tuyên bố New York về Người tị nạn và di cư."

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục những nỗ lực nhằm đưa ra một giải pháp chung cho vấn đề trên dựa trên cơ sở chia sẻ trách nhiệm giữa các bên phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk để đảm bảo việc giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc gặp trên diễn ra trước khi Liên hợp quốc tiến hành một hội nghị cấp cao về vấn đề người tị nạn và di cư tại trụ sở của tổ chức này ở New York (Mỹ) trong ngày 19/9.

Cũng tại cuộc gặp này, người đứng đầu Liên hợp quốc và lãnh đạo EU đã trao đổi quan điểm về vấn đề Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như những nỗ lực của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu./.