Tàu chở những người di cư tới cảng Messina sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Liên minh châu Âu (EU) thông báo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ cùng lên một con tàu ở Địa Trung Hải vào ngày 27/4 để bày tỏ "tình đoàn kết" sau khi xảy ra một loạt tai nạn kinh hoàng trên biển đối với những người nhập cư trái phép.

Tuyên bố của EU cho biết ba nhà lãnh đạo này sẽ lên một tàu hải quân của Italy ở ngoài khơi đảo Sicily "để đánh giá tình hình và khuyến khích bảo đảm sự đoàn kết của châu Âu trong nỗ lực chung cứu sống những người nhập cư qua Địa Trung Hải."

EU nhấn mạnh cần phải giải quyết tận gốc vấn nạn nhập cư trái phép đang đe dọa mạng sống hàng nghìn người ngoài khơi bờ biển châu Âu.

Trước đó, ngày 24/4, các nhà lãnh đạo EU đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp, trong đó quyết định tăng gấp ba nguồn tài chính dành cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ người nhập cư trên biển. Ngoài ra, EU mong muốn Liên hợp quốc thông qua phái bộ quân sự chung của EU nhằm trấn áp các tàu buôn lậu. Anh và Pháp cũng đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết hành động tại khu vực hải phận của Libya.

Theo kế hoạch, bà Mogherini sẽ tới New York tuần tới và sẽ gặp những nhân vật chủ chốt tại Liên hợp quốc để thảo luận vấn đề nhập cư.

Trong khi đó, Italy thông báo nhà chức trách nước này ngày 25/4 đã cứu được 274 người nhập cư trái phép trên một chiếc tàu ở Địa Trung Hải. Mặc dù không thông báo chi tiết, song người phát ngôn Hải quân Italy Giorgia Trecca cho biết phát hiện tàu chở người nhập cư này ngoài khơi bờ biển Libya, một ngày sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu được 334 người trên chiếc tàu gặp nạn ở ngoài khơi cảng Augusata gần đảo Sicily.

Bất chấp những nguy hiểm luôn rình rập, dòng người nhập cư vẫn ồ ạt tìm cách vượt biển trên những con tàu cũ kỹ và ọp ẹp để tới Italy với hy vọng sẽ được vào "miền đất hứa châu Âu."

Ngày 18/4, chiếc tàu đánh cá chở người di cư bất hợp pháp đến châu Âu bị lật ngoài khơi Libya cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam khiến 800 người thiệt mạng, trở thành một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm tàu này đã nâng tổng số người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải kể từ đầu năm đến nay lên 1.750 người, gấp 30 lần so với cùng thời gian này năm ngoái./.