Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Hy Lạp đang tạo ra các “cú sốc” mới đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và một số quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã hoạch định một “tầm nhìn mới” cho liên minh tiền tệ này.

Cụ thể, báo cáo của các quan chức cấp cao này khuyến nghị các chính phủ Eurozone ủng hộ sự thay đổi về quy định trong vòng hai năm tới, đồng thời vạch ra các ý tưởng trong dài hạn có thể được áp dụng trong các nguyên tắc mới trong vòng 10 năm tới.

Bất chấp khủng hoảng trong những năm qua, khi chính phủ các nước Eurozone không thể hạ giá đồng nội tệ, báo cáo vẫn cho rằng euro là một đồng tiền ổn định và thành công. Tuy nhiên, những điều chỉnh nhanh chóng cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, đặc biệt trong vấn đề thất nghiệp, nhằm đảm bảo đồng euro giữ vai trò không chỉ là đơn vị tiền tệ mà còn là một “dự án kinh tế và chính trị” trên nền tảng “cân bằng, lâu dài và hợp pháp."

Các quan điểm về báo cáo này có thể nhận được các đánh giá khác biệt, cho dù nó chứa đựng một số yếu tố liên quan tới nhiều bên khác nhau. Báo cáo có thể khiến Đức cảm thấy hài lòng khi kêu gọi các nguyên tắc ngân sách chặt chẽ hơn, song cũng kêu gọi chính Berlin chia sẻ nguồn lực tài chính từ sự thặng dư thương mại trong nhiều năm qua của mình, để trợ giúp một số quốc gia gặp khó khăn trong khối - điều mà Thủ tướng Đức Angela Merkel luôn bày tỏ quan điểm “thận trọng."

Báo cáo cũng vạch ra một số mốc thời gian để Eurozone hướng tới như: Giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2017, khu vực liên minh tiền tệ này cần xây dựng hệ thống tiền tệ cạnh tranh, củng cố thực hiện nguyên tắc ngân sách, tập trung lớn hơn vào thị trường việc làm và xã hội, cải thiện quá trình tái cấp vốn ngân hàng trực tiếp trong Cơ chế bình ổn châu Âu hay triển khai liên minh các thị trường vốn. Giai đoạn từ năm 2017 đến 2025 sẽ tập trung vào xây dựng sự ổn định kinh tế vĩ mô cho Eurozone và hợp nhất cơ chế bình ổn châu Âu vào khuôn khổ luật của EU./.