Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto trong bài phát biểu tại Mexico City ngày 9/6. AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp ngày 8/7 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhất trí tiếp tục theo đuổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Mexico, 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò quan trọng của NAFTA (gồm Mexico, Mỹ và Canada) và khẳng định việc sửa đổi hiệp định này phải đảm bảo tự do thương mại và đầu tư, đem lại lợi ích cho các nước liên quan.

[Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút khỏi Hiệp định NAFTA]

Ngoài ra, 2 bên cũng thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, cũng như cùng chung sức vì sự phát triển và thịnh vượng của Bắc Mỹ và khu vực.

Trước đó, ngày 7/7, Tổng thống Pena Nieto cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Tại cuộc gặp, hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc sửa đổi NAFTA.

Dự kiến, việc tái đàm phán NAFTA sẽ có thể bắt đầu vào ngày 16/8 tới.

NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất trong nước, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong ngành công nghiệp. Hồi tháng Tư vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức Mexico tuyên bố quốc gia này có thể rút khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong khi tái đàm phán./.